Mất sổ đỏ có làm lại được không? Thủ tục làm lại như thế nào

Mất sổ đỏ có làm lại được không? Và cần bổ xung những loại giấy tờ nào để các cơ quan chức năng cấp lại giấy sử dụng đất cho chủ sở hữu. Nếu bạn chưa biết các xử lý vấn đề này thì chuyên mục tài chính kinh doanh hôm nay sẽ giúp bạn nhé.

Mất sổ đỏ có làm lại được không

Sổ đỏ có tên gọi khác là “ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ” – Loại giấy này được chính quyền cấp cho khu vực ngoài đô thị (nông thôn) được quy định tại Nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng Cục địa chính.

Mất sổ đỏ có làm lại được không

Nếu bạn đang thắc mắc ” Mất sổ đỏ có làm lại được không? ” thì không phải lo lắng nhé. Bạn vẫn có thể ra các cơ quan chức năng có thẩm quyền về quản lý đất đai tại khu vực để xin cấp lại bình thường nhé.

Căn cứ Điều 77 thuộc Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khi ai đó làm mất ” Sổ đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ” thì chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đó có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp lại.

Các hộ gia đình hay cá nhân bị mất sổ đỏ phải khai báo ngay với UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận, trừ trường hợp mất do thiên tai, hỏa hoạn.

Sau khi các cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận khai báo của hộ gia đình, cá nhân thì lúc này UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở.

Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , hộ gia đình, cá nhân bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại.

Hồ sơ xin cấp lại Sổ đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mất sổ đỏ có làm lại được không 1

Trong khoản 2 Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính đất đai, hồ sơ cấp lại sổ đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại Sổ đỏ – Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK

– Có giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày đối với các hộ gia đình hay cá nhân.

– Tổng hợp các giấy tờ chứng minh đã đăng tin 03 lần trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương về việc mất Giấy chứng nhận đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư ở nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; trong trường hợp bị mất Giấy chứng nhận sử dụng đất do thiên tai, hỏa hoạn phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn đó.

Người lạ không được chuyển nhượng, cho, tặng 

Căn cứ theo Bộ Luật Dân sự 2015 và khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013, nếu như người sử dụng đất không có quyền định đoạt quyền sử dụng đất nhưng được phép chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê,thừa kế, tặng cho, vay thế chấp, góp vốn khi có đầy đủ các điều kiện.

Theo khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013, việc chuyển nhượng, hay cho thuê này chỉ có hiệu lực khi được đăng ký vào sổ địa chính tại cơ quan đăng ký đất đai. Mặt khác, việc này chỉ được thực hiện bởi chính chủ người nắm giữ mảnh đất đó hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự.

Như vậy, khi bạn có lỡ bị mất sổ đỏ hay Giấy chứng nhận bị mất thì người nào đó đang chiếm giữ giấy tờ đó cũng không thể chuyển nhượng, tặng cho,người khác nếu không được sự ủy quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Như vậy với những chia sẻ trên đây đã giúp mọi người đã giải đáp được câu hỏi ” Mất sổ đỏ có làm lại được không ” rồi chứ.