Tiền bẩn là gì? Giải đáp khái niệm tiền bẩn – rửa tiền hiện nay

Tiền bẩn là gì? Đây là loại tiền nào? Nên hiểu tiền bẩn như thế nào trong lĩnh vực tài chính kinh doanh? Cách thức các đối tượng rửa tiền ra sao? Cùng dudoanketqua đi tìm hiểu ý nghĩa về tiền bẩn nhé.

Tiền bẩn là gì?

Tiền bẩn hay còn được gọi là Black Money.

Tiền bẩn là gì? Đây là loại tiền kiếm được thông qua các hoạt động bất hợp pháp theo quy định của pháp luật mỗi quốc gia. Thông thường tiền bẩn thường được thu về từ các hoạt động kinh doanh ngầm và do đó không bị đánh thuế. Những người nhận tiền bẩn phải che giấu không để pháp luật phát hiện, nó chỉ sử dụng trong kinh tế ngầm hoặc những kẻ xấu này cố gắng tạo cho chúng tính hợp pháp thông qua hoạt động rửa tiền.

Tiền bẩn là gì? Giải đáp khái niệm tiền bẩn - rửa tiền hiện nay

Những đơn vị nào hay sử dụng tiền bẩn

Một số đơn vị tổ chúc kinh doanh thường sử dụng tiền bẩn phổ biến như:

– Những người buôn lậu hàng hóa như: ma túy, vũ khí, hàng cấm, lao động bất hợp pháp…

– Những người tham nhũng

– Những người muốn trốn thuế, nói chung là những người muốn giữ kín thu nhập của mình không muốn pháp luật biết đến.

Tiền bẩn có thể từ các doanh nghiệp làm ăn công khai, chẳng hạn khi các doanh nghiệp này chuyển tiền từ nước này sang nước khác để trốn thuế. Có 2 phương pháp để làm việc này.

+ Khai gian lận các giá trị những dịch vụ mà bản chất là hợp pháp.

+ Khai gian một dịch vụ hoàn toàn không có. Ví dụ như lập các chuyên mục khống hay các công ty ma.

Trong số các nguồn tiền cần rửa thì có lẽ nguồn kinh doanh có số lượng nhiều nhất. Một trong những biểu hiện của tiền bẩn là gì đó là việc khai man giá chuyển giao (transfer price) để trốn tránh thuế của các công ty xuyên quốc gia.

Tất nhiên, ba nhóm bên trên không hoàn toàn biệt lập: tham nhũng, rửa tiền, và kinh doanh bất hợp pháp có nhiều chỗ giống nhau, cấu kết với nhau, và cộng hưởng tiếp sức cho nhau. Ví dụ, tham nhũng thì cần có người đứng ra để rửa tiền hối lộ. trong đó người rửa tiền này có thể là tội phạm chuyên nghiệp, hoặc công ty ma lập ra nhằm che mắt các cơ quan chức năng. Nhưng không thể bỏ qua một số mánh khóe của các doanh nghiệp đút lót các quan chức tham ô để làm ngơ dịch vụ rửa tiền.

Một số ví dụ sử dụng tiền bẩn tại Việt Nam

Thực tế, các đối tượng phạm tội rửa tiền không phải là loại tội phạm mới lạ tại Việt Nam. tuy nhiên, vì một số kẽ hở của pháp luật mà việc điều tra, truy tố, xét xử gặp đôi chút khó khăn vì liên quan đến chứng cứ chứng minh, xác định chủ thể, tội danh.

Tiền bẩn là gì? Giải đáp khái niệm tiền bẩn - rửa tiền hiện nay

Ví dụ vụ án Giang Kim Đạt tại Tổng công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin ( tập đoàn Vinashinlines) là điển hình của vấn đề rửa tiền hay còn gọi là tiền bẩn. Theo đó, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã kết tội “Tham ô tài sản” theo quy định tại Điều 278 Bộ luật hình sự (BLHS), đối với các bị can:

+ Trần Văn Liêm – Tổng Giám đốc Vinashin Lines;

+ Giang Kim Đạt – Trưởng phòng kinh doanh Vinashin Lines;

+ Trần Văn Khương – Kế toán trưởng Vinashin Lines.

Đồng thời, các bị cáo Giang Kim Đạt và Giang Văn Hiển (bố đẻ Đạt) còn bị tòa án kết tội “Rửa tiền”quy định tại Điều 251 BLHS.

Từ tháng 5/2006 – 6/2008, đối tượng Trần Văn Liêm cùng các đồng phạm của mình đã tham ô, rửa tiền gần 16 triệu USD. Đây là số tiền lớn mà Trần Văn Liêm và Giang Kim Đạt đã kê khai khống nhằm thu lợi cho cá nhân thông qua hoạt động thuê, mua tàu của các công ty vận tải nước ngoài. Để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan pháp luật VN, Đạt đã nhờ bố đẻ mình là Giang Văn Hiển đứng tên tài khoản để nhận số tiền này, sau đó Hiển rút ra để mua các tài sản có giá trị nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp.

Điểm đáng chú ý nhất của vụ án này, cùng một lúc các cơ quan tiến hành tố tụng, tiến hành điều tra, truy tố, xét xử tội “Tham ô tài sản” và tội “Rửa tiền” đối với bị cáo Giang Kim Đạt, đây là điều mà trước đó rất ít khi được sử dụng trong xét xử, cho lọai tội phạm này.

Trên đây là những giải đáp tiền bẩn là gì? cách thức rửa tiền bẩn thành tiền sạch như thế nào để hợp pháp hóa nhằm trục lợi trực tiếp cho cá nhân. Hy vọng những thông tin này đã giúp ích nhiều cho bạn đọc.