Chuyển giá trốn thuế là gì? Giải đáp thắc mắc từ chuyên gia

Chuyển giá trốn thuế là gì? Và chuyển giá có phải trốn thuế hay không? Cùng nghe chia sẻ của các chuyên gia tài chính kinh doanh về vấn đề chuyển giá có phải trốn? và cung cấp thêm cho mọi người những thông tin hay về chuyển giá nhé.

Chuyển giá là gì

Chuyển giá trốn thuế là gì?

Chuyển giá là việc áp dụng các phương pháp chính sách giá đối với giá trị của hàng hóa. Việc này nhằm mục đích đổi giá trị vốn có của hàng hóa hay dich vụ và tài sản ban đầu khi được chuyển dịch giữa các thành viên trong một tập đoàn, công ty hay một nhóm tổ chức theo mức giá đã quy định trên thị trường. Chuyển giá trị để giúp các đơn vị này giảm thiếu tối đa số tiền vốn phải nộp cho nhà nước.

Từ đó chúng ta kết luận chuyển giá là một hành vi vi phạm luật định do các chủ thể kinh doanh thực hiện.

Mục tiêu chuyển giá trốn thuế là gì

Cơ bản khái niệm chuyển giá chốn thuế là một hành vi do các chủ thể cá nhân hoặc doanh nghiệp thực hiện nhằm thay đổi giá trị trao đổi hàng hóa ban đầu trong quan hệ với các bên liên kết. Những hành vi này có đối tượng tác động chính là ” giá cả “. Tại sao nhiều người hay sử dụng hành vi này. Chúng ta có thể điểm qua những gì mà các doanh nghiệp có thể nhận được khi chuyển giá đó là:

  • Thuế.
  • Lợi nhuận.
  • Chuyển lợi nhuận.
  • Mục tiêu của từng doanh nghiệp.
  • Nhìn kỹ về thương mại quốc tế.
  • Đánh giá hiệu suất của từng DN trong hệ thống.

Nguyên nhân dẫn đến tính trạng chuyển giá chốn thuế

Có rất nhiều nguyên nhân để xác định giá, động cơ thay đổi giá, áp dụng chính sách giá không phù hợp với quy tắc về giá.

Nguyên nhân dẫn đến tính trạng chuyển giá chốn thuế

– Xuất phát từ quyền tự do của các doanh nghiệp trong kinh doanh, các cá nhân này hoàn toàn có quyền quyết định giá cả của một giao dịch. Từ đó họ có thể bán hay mua bán hàng hóa, dịch vụ với giá mong muốn;

– xuất phát từ các mối quan hệ liên kết gắn bó có lợi ích chung giữa nhóm liên kết nên sự khác biệt về giá giao dịch được thực hiện giữa các chủ thể nhằm mang đến lợi ích cho nhau.

–  Việc quyết định chính sách giá cả giao dịch giữa các bên có quan hệ liên kết với nhay tuy không thay đổi tổng lợi ích chung nhưng có thể làm thay đổi tổng nghĩa vụ thuế của họ. Thông qua việc xác định giá, nghĩa vụ thuế sẽ được chuyển từ nơi bị điều tiết cao sang nơi bị điều tiết thấp hơn và ngược lại.

Từ các mục tiêu chuyển giá trên, dẫn đến việc chuyển giá có một ý nghĩa đối với các giao dịch giữa các bên liên quan có quan hệ liên kết với nhau.

Theo báo cáo mới nhất của VCCI cho biết mỗi năm có khoảng từ 40 đến 50% cácdoanh nghiệp FDI kê khai lỗ. Trong số đó có khá nhiều doanh nghiệp lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, thậm chí có doanh nghiệp lỗ lũy kế đến mức âm cả vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, nghịch lý là các doanh nghiệp đó vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, kể cả việc mở rộng quy mô kinh doanh.

Có một số thời điểm, tại một số địa phương thu hút nhiều doanh nghiệp có nguồn vốn FDI như TP HCM, Bình Dương…, tỷ lệ doanh nghiệp FDI kê khai lỗ lên đến 50 đến 60%. Trong đó có nhiều doanh nghiệp kê khai lỗ liên tục trong nhiều năm, tạo nên tình trạng lỗ giả, lãi thật, gây thất thu ngân sách.

Tại Việt Nam bấy lâu nay, chuyển giá chốn thuế vẫn được xem là hoạt động tiêu cực, bất hợp pháp vì không khác gì hành vi trốn thuế. Vì vậy hãy cố gắng là một doanh nghiệp tốt đứng lên bằng chính sức lực của mình nhé.