Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa là gì? Chia sẻ cách phân biệt

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa là gì? Chắc chắn nhiều người còn đang mơ hồ về khái niệm này đúng không nào? Chưa biết cách phân biệt của 2 loại lãi suất này. Hôm nay chuyên mục tài chính kinh doanh sẽ giải đáp chi tiết cho mọi người hiểu rõ về bản chất lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa nhé.

Khái niệm lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa  là gì

Lãi suất thực

Lãi suất danh thực  là gì?Lãi suất thực hay lãi suất hiệu quả là lãi suất thực sự thu được từ các khoản đầu tư hay phải trả cho một khoản vay khi tính đến tác động nguồn của lãi suất ghép.

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

do tính chất của nên kinh tế luôn có sự lạm phát nên điều này ảnh hưởng khá nhiều đến lãi suất. Do đó lãi suất cuối cùng sau khi dùng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỉ lệ lạm phát thì sẽ ra lãi suất thực tế.

Công thức tính lãi suất thực tế

((1 + lãi suất danh nghĩa/1+tỷ lệ lạm phát)) – 1 = lãi suất thực

Trong đó:

– i là lãi suất danh nghĩa

– r là lãi suất thực

– E (I) là tỷ là lạm phát được kỳ vọng

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa luôn có sự tương phản ở mức nhất định khi đều liên quan đến lạm phát. Lãi suất thực tế sẽ có tỉ lệ nghịch với tỷ lệ lạm phát. Nhưng khi nhìn vào thực tế cho thấy tỷ lệ lạm phát khi đã xảy ra có thể khác so với tỷ lệ lạm phát dự kiến. Do đó, không ai có thể biết trước được một cách chính xác lãi suất thực tế là bao nhiêu.

Lãi suất danh nghĩa

Lãi suất danh nghĩa là gì? đây  là biểu thị sự gia tăng của tiên sau một khoảng thời gian nhất định, có thể là 1 – 2 năm. Tuy nhiên điều này chưa tính tới sự thay đổi sức mua của loại tiền đó. Lãi suất này cũng được hiểu là lãi suất khi bạn gửi tiết kiệm hoặc là mức lãi suất khi vay vốn.

Công thức tính lãi suất danh nghĩa:

Lãi suất thực = Lãi suất danh nghĩa – Lạm phát (Dự kiến ​​hoặc Thực tế)

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng 50VNĐ với mức lãi suất 8% thì lãi suất danh nghĩa là 8%. Hiểu đơn giản, lãi suất danh nghĩa chính là mức lãi suất đơn vị tín dụng đưa ra và được ghi trong bản hợp đồng.

Về bản chất lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa khác nhau như thế nào

Tỷ lệ lạm phát được mỗi người đầu tư sẽ có những kỳ vọng khác nhau. Chẳng hạn như, nếu nhà đầu tư A nhận 5% lãi của năm tới. Mức lạm phát được dự đoánsẽ  là 2%. Như vậy, nhà đầu tư lãi sẽ kỳ vọng thực nhận được là 3%. Nói chung là, lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế sẽ có sự kết nối với nhau. Và cuối cùng lãi suất thực chính là kết quả của phép trừ giữa lãi suất danh nghĩa với mật độ lạm phát.

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Nếu bạn mới xem qua khái niệm lãi suất thực là gì và lãi suất danh nghĩa là gì sẽ cảm thấy có sự tương đồng nhau đúng không nào? Nhưng thực tế thì chúng lại vô cùng khác nhau. Cụ thể như sau:

Bản chất

  • Lãi suất thực là lãi suất được tính sau khi bạn đã trừ đi tỷ lệ lạm phát.
  • Lãi suất danh nghĩa sẽ không liên quan đến yếu tố lạm phát.

Đặc điểm

  • Lãi suất thực tế thường được áp dụng để đo lường sức mua của các biên lai tiền lãi.
  • Lãi suất danh nghĩa mang tính chất cho mọi người tham khảo nhiều hơn lãi suất thực tế.

Cách tính

  • Nếu khách hàng vay tín chấp với mức lãi 10%/năm thì lãi suất danh nghĩa chính là 15%.
  • Còn đối với lãi suất thực tế chính là số lãi còn lại sau khi trừ đi tỷ lệ lạm phát.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất về 2 khái niệm lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa. Hy vọng đã mang đến những thông tin bổ ích đến cho bạn đọc.