Cạnh tranh hoàn hảo là gì? Tác động đến thị trường như thế nào

Cạnh tranh hoàn hảo là người bán và người mua đều kỳ vọng có được lợi nhuận vào một thị trường nào đó. Sự cạnh tranh này mang đến nhiều tác động tích cực và tiêu cực cho nền kinh tế thị trường. Vậy khái niệm cạnh tranh hoàn hảo là gì? ưu điểm nổi bật ra sao? Cùng chuyên gia tài chính kinh doanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cạnh tranh hoàn hảo là gì?

Cạnh tranh hoàn hảo (Tên tiếng anh là Perfect Competition/Atomic Competition) là cạnh tranh trong một thị trường lý tưởng, nơi mà người bán và người mua đều có tất cả  thông tin đầy đủ, chính xác về sản phẩm hay dịch vụ đó. Cả bên bán và bên mua đều hoạt động một cách độc lập và không chịu sự tác động nào từ giá của hàng hóa.

Cạnh tranh hoàn hảo 1

Về lý thuyết, sự cạnh tranh hoàn hảo đối lập hoàn toàn với cạnh tranh độc quyền nhé. Bởi vì cả người bán và người mua đều biết rõ mức giá mà họ sẽ mua hoặc bán. Từ đó hạn chế hình thành các thế lực mạnh tồn tại ở thị trường.

Đối với sự cạnh tranh này không có ai có thể kiểm soát hoàn toàn được hoàn toàn thị trường vì mọi người đều có sức mạnh như nhau, không ai có sức mạnh vượt trội hơn số còn lại cả.

Chính vì lý do này sẽ giúp giá cả ổn định, công bằng trong cạnh tranh và tính hiệu quả kinh tế cao về thời gian lâu dài.

Những điều cần biết về thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Những sản phẩm có sự đồng nhất

Có thể những sản phẩm hiện có trên thị trường đều Tương tự nhau và tuân theo một loại tiêu chuẩn k lỗi.

Sản phẩm của người bán này với người bán kia là như nhau về chức năng, thuộc tính,….Điều này giúp người sắm không thích hẳn một loại hàng hóa chi tiết nào.

Nếu xảy ra sản phẩm không giống nhau hoàn toàn thì nó sẽ bị tẩy chay và không được ưa thích vì trên thị trường cạnh tranh k lỗi chỉ tồn ở những sản phẩm đồng nhất.

Các thông tin đều có sẵn

Người bán và người tậu thật đều biết rõ chi phí trung bình của thị trường, họ cùng nhau chấp nhận một mức giá chi tiết để khẳng định ích lợi cực kì tốt cho mình.

Người bán bán được sản phẩm với chi phí tốt, không bị sức ép cạnh tranh gay gắt từ những người bán khác.

Người sắm mua được sản phẩm danh tiếng với giá tốt, không rơi vào trường hợp mất tiền oan khi đi mua tậu.

Đơn giản là tham gia hoặc rút khỏi thị trường

tương đồng như trong cạnh tranh độc quyền, người bán đơn giản tham dự hoặc rút khỏi thị trường cạnh tranh hoàn hảo vì Đây là một thị trường đồng nhất, không tồn tại bất cứ rào cản, vất vả nào.

Tóm lại, cấu trúc của một thị trường như ý bao gồm:

  • Có thể người bán bán một sản phẩm đồng nhất trên thị trường.
  • Thông tin chúng tôi nhận được là hoàn hảo như nhau.
  • Tham dự và tháo lui thị trường vô cùng dễ dàng.

đặc điểm quan trọng nhất của thị trường cạnh tranh k lỗi là doanh nghiệp tồn ở như người hài lòng giá. Những doanh nghiệp này bằng lòng mức giá thị trường của sản phẩm – là điểm giao của đường cầu và đường cung trên đồ thị.

Lợi thế và hạn chế về bản chất của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Cạnh tranh hoàn hảo 5

Lợi thế

 – Tên tuổi sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn

Sản phẩm trên thị trường thật đều đã được tiêu chí hóa và đồng nhất như nhau nên người sắm sẽ chứng tỏ những sản phẩm đạt tiêu chí về tên tuổi.

Vì là sản phẩm đồng nhất nên khi một sản phẩm không đáp ứng nhu cầu của người mua về đáng tin cậy, chi phí thì người bệnh sẽ thay đổi ngay sang một người bán khác có sản phẩm tốt hơn.

 – Thông tin như ý

Người sắm chứng tỏ chi phí sản phẩm chính xác và kỹ lưỡng, Phòng tránh trường hợp sắm phải sản phẩm với giá cả cao cắt cổ.

giá cả tại thị trường cạnh tranh hoàn hảo là thông tin luôn sẵn có cho chúng tôi, không thấy bất kỳ thế lực nào đủ mạnh để bóc tách trực tiếp đến vào giá thành này.

 – Tiết kiệm mức giá

Khi sản phẩm thật đều tương đồng nhau về tất cả mặt, người bán hầu như không cần phải chi tiền lăng xê, lăng xê,…để mọi người biết đến sản phẩm của mình.

Người bán chỉ cần giữ nguyên giá thành đúng với mức giá như ý thị trường đưa ra thì việc tậu bán sẽ tự động xảy ra mà không cần thêm bất cứ sự tác động nào.

Sự hạn chế của việc cạnh tranh hoàn hảo

– Người bán không có sức mạnh thị trường

– Trong thị trường như ý, người bán thường là doanh nghiệp bé và độc lập nên hầu hết không thể gây ra tác động lên thị trường để chỉnh sửa giá.

– Không khuyến khích sự phát triển sản phẩm

– Vì hàng hóa trên thị trường là giống nhau và bán với cùng một chi phí nên người bán không có động lực đổi mới hay cải tiến sản phẩm, làm ra thêm giá trị tăng thêm cho bệnh nhân.

Có thể nói sự cạnh tranh hoàn hảo là công bằng mọi người đều có quyền tham gia hoặc không tham gia. Vì vậy hãy là một nhà đầu tư thông minh nhé!