Độ co giãn của cầu theo giá được hiểu như thế nào

Độ co giãn của cầu theo giá được hiểu như thế nào? Điều này tác động như thế nào đến các kênh đầu tư cũng như thị trường tài chính kinh doanh hiện tại. Nếu bạn đang mơ hồ chưa nắm rõ được khái niệm nay thì hãy thoi dõi những phân tích chuyên sâu trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm độ co giãn của cầu theo giá là gì

Độ co giãn của cầu theo giá ( Price Elasticity of Demand) là sự thay đổi của lượng cầu khi có sự thay đổi của giá cả.

Đặc trưng cơ bản nhất của độ co giãn của cầu theo giá là:

  • Cầu về một hàng hóa được coi là co giãn với giá nếu như lượng cầu thay đổi mạnh khi đó giá thay đổi.
  • Cầu sẽ không co giãn nếu lượng cầu chỉ thay đổi số ít hoặc không thay đổi khi giá thay đổi.

độ co giãn của cầu theo giá

Ví dụ cho bạn hiểu rõ hơn về độ co giãn của cầu theo giá

Ví dụ 1: Xăng đầu

Đây coi là mặt hàng thiết yếu, rất khó thay thế. Nếu giá xăng dầu tăng thì không ảnh hưởng quá nhiều  đến hàng vi của khách hàng. Bởi vì độ co giãn về giá là thấp. Khách hàng vẫn phải đổ xăng để phục vụ cho như cầu sinh hoạt hàng ngày.

Ví dụ 2: Dầu gọi đầu

Nếu giá của dầu gọi đầu A tăng cao thì người tiêu dùng có thể tìm đến các dòng dầu gọi đầu khác có giá tốt hơn làm lượng cầu của dầu gọi đầu A giảm đi đáng kể. Độ co giãn của cầu về sữa tắm khá cao.

Công thức tính độ co giãn của cầu theo giá

Chúng ta thường sử dụng hệ số co giãn để xác định mức độ co giãn của cầu. Trong khi hệ số co giãn phản ánh mức độ phản ứng của cầu trước sự thay đổi của giá. Công thức tính là:

Hệ số co giãn của câu theo giá = % thay đổi của lượng cầu /  % tha đổi của giá

Ví dụ: Giả sử 20% thay đổi của giá làm cho lượng nước mà bạn mua giảm 40%. Ta áp dụng công thức:

Hệ số co giãn của cầu = -40% / 20% =  -2

Lúc này độ lớn hệ số co giãn của cầu bằng 2 cho chúng ta biết rằng sự thay đổi của lượng cầu đang lớn gấp 2 lần sự thay đổi của giá cả.

Công thức tính độ co giãn của cầu theo giá

Lưu ý khi tính hệ số co giãn giá

– Do lượng cầu về một mặt hàng hóa nào đó có quan hệ tỉ lệ nghịch với giá của nó, thì tỷ lệ phần trăm thay đổi của lượng cầu luôn trái dấu với phần trăm thay đổi của giá. Vì vậy khi tính hệ số co giãn của cầu kết quả luôn là con số âm.

– Hệ số co giãn của cầu theo giá càng lớn, thì mức độ phản ứng của lượng cầu với giá sẽ càng mạnh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ co giãn của cầu theo giá

Đối với độ co giãn của cầu theo giá, trước tiên chúng ta cần phải xác định được yếu  tố nào quyết định đến nhu cầu về một hàng hóa co giãn hay không co giãn hoặc mức co giãn nhiều hay ít?

Với số lượng đa dạng về hàng hóa hiện nay, thì một mặt hàng bất kỳ đều phụ thuộc vào sở thích của người tiêu dùng. Vì vậy ức độ co giãn của cầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố xã hội và tâm lí của người tiêu dùng. Ngoài ra, độ co giãn nàycòn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như: sự cần thiết của hàng hóa đó với con người.

Ví dụ:

–  Hàng xa xỉ có cầu co giãn mạnh. nhưng một số mặt hàng thiết yếu không co giãn đối với giá

– Hầu như sự xuất hiện các loại hàng hóa mới sẽ khiên người tiêu dùng có thiên hướng từ việc sử dụng chúng sang hàng hóa khác, chẳng hạn như dầu thực vật và mỡ động vật.

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất về độ co giãn của cầu theo giá. Hy vọng đã mang đến những thông tin bổ ích đến cho bạn đọc.