Khủng hoảng kinh tế là gì? 5 nguyên nhân chính gây ra tình trạng này

Khủng hoảng kinh tế là gì? Có những nguyên nhân nào gây ra tình trạng khủng hoảng kinh tế và những ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế có nguy hiểm hay không? Cùng nghe các phân tích chuyên sâu từ các chuyên gia tài chính kinh doanh để hiểu rõ hơn về điều này nhé.

Khủng hoảng kinh tế là gì?

Khủng hoảng kinh tế là tình trạng suy thoái đột ngột của 1 hoặc nhiều nền kinh tế. Hiện tượng này khi xảy ra thường diễn biến khá nghiêm trọng và có xu hướng kéo dài. Trong thời kỳ của khủng hoảng nền kinh tế, các chỉ số như tổng sản phẩm quốc nội có xu hướng đi xuống rõ rệt. Đồng thời, kéo theo thị trường bất động sản và chứng khoán cũng tho xu hướng giảm sâu, các khoản thanh toán rơi vào cạn kiệt.

Khủng hoảng kinh tế là gì?

Ở những thời điểm đầu khi nên kinh tế chưa được toàn cầu hóa như hiện nay thì khủng hoảng kinh tế thường chỉ diễn ra trong phạm vi một quốc gia hoặc khu vực nhất định. Tuy nhiên, đến thể kỷ 19 hay đầu thế kỷ 20 thì các cuộc khủng hoảng kinh tế dần mở rộng ra phạm vi lớn hơn. Các cuộc khủng hoảng ngày càng có quy mô lớn như toàn châu lục và các khu vực lân cận.

Các nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng kinh tế là gì?

Có năm nguyên do chính gây ra trường hợp khủng hoảng cho nền kinh tế: khủng hoảng tài chính, bong bóng kinh tế, lạm phát, hạn chế phát và sự cắt giảm chi tiêu. Mỗi nguyên do trên sẽ tác động đến một bình diện khác biệt của nền kinh tế, khi đạt đến tiêu chuẩn nhất định sẽ gây ra trường hợp khủng hoảng.

Khủng hoảng tài chính

Khủng hoảng tài chính xảy ra khi các tài sản có sự sụt giảm bớt mạnh và chỉ trong thời gian ngắn nhất về mặt giá trị. Trong một số tình trạng, khủng hoảng tài chính bao gồm sự sụp đổ của thị trường chứng khoán và sự xảy ra của các bong bóng kinh tế. Những vụ phá sản và trường hợp khủng hoảng tiền tệ cũng sẽ xuất hiện vào giai đoạn khủng hoảng tài chính. Những hệ thống nhà băng bị sụp đổ và giá trị tiền tệ bị giảm đi trầm trọng.

Bong bóng kinh tế

Bong bóng kinh tế, hay còn có giải pháp gọi khác như bong bóng đầu cơ, bong bóng tài chính, là trường hợp hàng hóa trong thị trường bị đẩy mức giá lên quá cao. Giá trị hàng hóa trong thị trường đạt ngưỡng cao một cách vô lý và không bền vững, thường chỉ kéo dài trong một thời kì ngắn. Khi bóng bóng kinh tế bị vỡ, thị trường sẽ sụp đổ.

Giá cả cao quá mức của nguyên liệu không phản ánh được sức tiêu áp dụng hoặc yêu cầu của người tiêu áp dụng về sản phẩm. Quá trình nảy sinh bong bóng và giai đoạn bong bóng vỡ là kết quả của hiện tượng phản ứng thuận chiều khi các chủ thể trong nền kinh tế có phản ứng đồng nhất. Mức giá của sản phẩm trong nền kinh tế bong bóng biến chuyển thất thường và không thể được dự đoán phê chuẩn lượng cung – cầu.

Khủng hoảng kinh tế là gì? 1

Lạm phát

Theo kinh tế học vĩ mô, lạm phát là tình trạng ảnh hưởng giá liên tục của hàng hóa và dịch vụ trên thị trường. Khi giá hàng hóa Khắc phục lên, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa hơn thường thường. Vì vậy, lạm phát làm giảm đi giá trị của tiền tệ, cùng lúc đó phản ánh sự giảm bớt của tiêu dùng trên một đơn vị tiền tệ. Trong thời đại hội nhập, lạm phát làm giảm thiểu giá trị tiền tệ quốc gia này so với tiền của lãnh thổ khác.

Lạm phát thường xảy ra chậm rãi và kéo dài qua nhiều năm. Nếu như như, tại Thời điểm này năm 2010, một bát phở tại Việt Nam có giá 20.000 đến 25.000 đồng. Sau 12 năm, mỗi bát phở tại Việt Nam vào năm 2022 có mức giá từ 45.000 tới 50.000 đồng. Như vậy thì, so với năm 2010, tiền tệ đất nước vào năm 2022 đã giảm giá trị hơn 50%, chi phí của thị trường cũng cao hơn 150% so với 12 năm trước.

Hạn chế phát

Trái ngược với lạm phát, giảm bớt phát là trường hợp mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ trên thị trường liên tục giảm bớt. Giá trị tiền tệ trong công đoạn giảm bớt phát sẽ được cải thiện lên khi một đơn vị tiền tệ tất cả tậu được nhiều đơn vị hàng hóa hơn. Giảm phát còn có thể được hiểu là vấn đề lạm phát âm. Cần chú ý rằng giảm phát không phải là giảm bớt vấn đề lạm phát.

Trong nền kinh tế hội nhập, hạn chế phát làm giá trị của một tiền tệ này so với một tiền tệ khác cải tạo lên cao hơn. Giả dụ, tỷ giá đô la Mỹ khi quy chuyển đồng Việt Nam là 23.350 đồng ở thị trường cố định. Khi xuất hiện giảm bớt phát, 1 đô la Mỹ sẽ quy đổi được 21.000 đồng. Như vậy, khi có giảm phát, người tiêu sử dùng chỉ cần 21.000 đồng đất nước thay vì 23.350 đồng đã tất cả quy đổi được 1 đô la Mỹ.

Cắt giảm bớt chi tiêu

Với tâm lý lo lắng về sự biến động của nền kinh tế sau khi đã nhận thức được khủng hoảng kinh tế như thế nào, người tiêu áp dụng có xu hướng cắt giảm thiểu nhiều nhất đều có những khoản chi tiêu. Sự cắt hạn chế trong chi tiêu này ảnh hưởng đến kinh tế quốc nội, làm hạn chế tốc độ phát triển của nền kinh tế. Nguyên nhân là do trung bình khoảng 60% tổng nguyên liệu quốc nội (GDP) phụ thuộc vào chi tiêu của người tiêu sử dụng.

Việc cắt giảm bớt chi tiêu khiến sức mua trên thị trường yếu đi, khiến sự cải thiện trưởng GDP của một quốc gia bị chậm lại. Khi mà người tiêu sử dụng liên tiếp cắt giảm thiểu chi tiêu, nguy cơ về một cuộc khủng hoảng kinh tế là điều có thể dự đoán được.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất về khủng hoảng kinh tế là gì?những nguyên nhân chính đẫn đến tình trạng khủng hoảng kinh tế ,.. Hy vọng những thông tin nay sẽ giúp ích cho bạn đọc,.