Bán giải chấp cổ phiếu là gì? Những điều cần biết về bán giải chấp

Bán giải chấp cổ phiếu là gì? Tình trạng này xảy ra với nhà đầu tư khi nào? Và nên làm gì để tránh bán giải chấp cổ phiếu. Những thông tin quan trọng này sẽ được các chuyên gia tài chính kinh doanh giải đáp cụ thể cho mọi người qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Giải đáp: Bán giải chấp là gì

Bán giải chấp là khi chủ sở hữu khối tài sản không có khả năng chi trả cho những khoản vay trước thời hạn. Khi đó các ngân hàng sẽ tịch thu khoản tài sản thế chấp trước đó của người đi vay. Sau đó ngân hàng sẽ thanh lý các khoản tài sản này của khách hàng càng nhanh càng tốt bằng cách đấu giá tài sản để thu hồi lại vốn.

Bán giải chấp cổ phiếu là gì?

Tài sản được giải chấp chỉ được xử lý khi thanh lý hợp đồng vay, có nghĩa là tài sản thế chấp đã chấm dứt nghĩa vụ đảm bảo cho những khoản vay nợ của khách hàng trước đó với phía ngân hàng. Khi đó, tài sản thế chấp không được coi là tài sản đảm bảo cho các khoản vay nữa.

Giải đáp: Bán giải chấp cổ phiếu là gì?

Bán giải chấp cổ phiếu là việc một công ty chứng khoán tiến hành bán bớt đi số cổ phiếu trong tài khoản của các nhà đầu tư để hạ tỷ lệ nợ của họ về mức an toàn đã được quy định trước đó.

Tình trạng bán giải chấp cổ phiếu thường xảy ra thì các nhà đầu tư tham gia giao dịch ký quỹ. Khi cổ phiếu của công ty bị giảm giá sâu về dưới mức mà các công ty chứng khoán cho phép nhưng các nhà đầu tư vẫn chưa nộp thêm tiền vào tài khoản.

Trước khi tiến hành bán giải chấp cổ phiếu, các công ty chứng khoán sẽ thông báo trước cho khách hàng của họ trước từ 1 – 2 ngày. Các nhà đầu tư phải nạp thêm tiền vào tài khoản ký quỹ lên đến mức an toàn tối thiểu theo quy định nếu không muốn bị bán giải chấp cổ phiếu.

Nói tóm lại việc bán giải chấp cổ phiếu là gì? Nó giúp cho các công ty chứng khoán thu hồi lại tiền đã cho nhà đầu tư vay. Thông thường, việc bán giải chấp cổ phiếu chỉ xảy ra khi mà thị trường giảm mạnh, có những tín hiệu xấu.

Bán giải chấp cổ phiếu xảy ra khi nào

Bán giải chấp cổ phiếu xảy ra khi nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ xuống dưới ngưỡng cho phép của công ty chứng khoán nhưng bạn chưa nạp thêm tiền. Vì vậy nếu không muốn bị bán giải chấp, thì nhà đầu tư cần nộp thêm tiền vào tài khoản ký quỹ để đạt ngưỡng an toàn tối thiểu do các công ty chứng khoán quy định trước đó.

Bán giải chấp cổ phiếu là gì? 1

Những lưu ý để tránh bán giải chấp cổ phiếu là gì

Cổ phiếu bị bán giải chấp là tình huống mà không ai nào mong muốn, khi tổng tài sản bị hao hụt dưới mức cho phép dẫn đến việc công ty chứng khoán phải can thiệp. Mỗi khi cổ phiếu bị bán giải chấp, nhà đầu tư sẽ bị thiệt hại rất nhiều đấy.

Để cổ phiếu không bị bán giải chấp và NĐT nên sử dụng margin có hiệu quả. Đặc biệt là phải theo dõi chặt chẽ tỷ lệ ký quỹ tài khoản trước những biến động của thị trường cổ phiếu đang nắm giữ.

Mặc dù các chuyên gia tài chính không khuyến cáo nhà đầu tư nên xem xét danh mục đầu tư quá thường xuyên. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư có số dư ký quỹ đáng kể, họ cần theo dõi hằng ngày để tránh tình trạng bị bán giải chấp nhé. Ngoài ra, khi theo dõi thường xuyên còn giúp nhà đầu tư biết được danh mục đầu tư của mình đang ở đâu và liệu có gần đến mức ký quỹ hay không.

Nếu là nhà đầu tư mới nên tham khảo kỹ thị trường và cập nhật thông tin liên tục và không nên margin vào những cổ phiếu có tính đầu cơ. Chỉ nên sử dụng margin khi thị trường đang có xu hướng tăng rõ ràng, nhưng ở mức độ vừa phải, tạo một biên độ an toàn cho tài khoản.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi bán giải chấp cổ phiếu là gì?  và những lưu ý về bán giải chấp mà các NĐT nên nắm được. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có thêm được nhiều thông tin bổ ích. Xin cảm ơn!