Chi phí cơ hội là gì? Hướng dẫn cách áp dụng mang lại hiệu quả thực tế

Chi phí cơ hội là mức phí mà khách hàng nhất định phải trả dù chọn bất kỳ kênh đầu tư nào.Vì vậy nếu hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ ” chi phí cơ hội là gì ” chắc chắn sẽ giúp bạn đưa ra phương án đầu tư, kinh doanh hợp lý đấy. Cùng tìm hiểu nhanh qua bài viết phân tích dưới đây nhé.

Chi phí cơ hội là gì

Chi phí cơ hội ( Opportunity Cost – OC)  là chi phí biểu thị cho những lợi ích mà một cá nhân, công ty hoặc doanh nghiệp bỏ lỡ khi đưa ra lựa chọn phương án này thay vì lựa chọn phương án khác.

Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội được xác định dựa trên các nguồn lực khan hiếm. Trong trường hợp này,nhà đầu tư bắt buộc phải đánh đổi, chọn cái này và bỏ qua cái khác. Chi phí cơ hội khi bạn lựa chọn một phương án nào đó là phần giá trị bị bỏ qua khi bạn chọn phương án đó và khi bỏ qua phương án tốt nhất khác. Giá trị này không nhất định phải tính toan bằng  kinh tế mà còn là những giá trị khác như tinh thần, văn hóa…

Trong lĩnh vực tài chính kinh doanh cũng như trong cuộc sống, mỗi chúng ta phải đối mặt với hàng ngàn quyết định giữa các phương án lựa chọn hay không lựa chọn. Khi đó, chúng ta cần phải xem xét về chi phí cơ hội là gì để cân nhắc, tính toán sao cho hợp lý tránh tình trạng đầu tư sai lầm dẫn đến những hệ lụy không đáng có.

Công thức tính chi phí cơ hội là gì

Sau khi đã hiểu khái niệm chi phí cơ hội là gì, thì tiếp theo các bạn cần phải nắm bắt được cách xác định chính xác chi phí cơ hội như thế nào. Hiểu đơn giản công thức tính chi phí cơ hội thực chất chỉ là một phép trừ đơn giản:

Chi phí cơ hội = lợi nhuận của hầu hết các tùy chọn sinh lợi không được chọn – lợi nhuận được đem lại của tùy chọn đã được doanh nghiệp lựa chọn.

OC = FO – CO

Trong công thức trên có ba đại lượng bạn cần lưu ý. Trong đó:

  • OC ( Opportunity cost ) – Đại diện cho chi phí cơ hội
  • FO ( Return on best foregone option ) – Cho biết lợi nhuận của lựa chọn tối ưu nhất
  • CO ) Return on chosen option ) – Cho biết lợi dụng của lựa chọn đã được chọn

Ưu và nhược điểm của chi phí cơ hội là gì

Mỗi phương án mà bạn đưa ra dựa trên các tính toán, cân đo đong đếm trước đó đều có ưu nhược điểm riêng nên chi phí cơ hội cũng vậy. Nếu bạn hiểu rõ điều này giúp vận dụng chi phí cơ hội đúng cách và hiệu quả nhất.

Ưu và nhược điểm của chi phí cơ hội là gì

Ưu điểm

– Giúp bạn nhận thức được cơ hội bị mất: chi phí Cơ hội buộc bạn phải suy xét giá trị thực tế, lựa chọn phương án này sẽ đánh mất giá trị của phương án khác. Vần đế này giúp bạn đưa ra chọn minh mẫn và có lợi hơn.

Ví dụ: Bạn có 10 triệu đồng, bạn lưỡng lự không biết nên gửi tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn 1 năm hay đầu tư chứng khoán. chi phí cơ hội sẽ là số tiền lãi ngân hàng nếu bạn lựa chọn đầu tư chứng khoán, ngược lại nó sẽ là lợi nhuận chứng khoán khi mà bạn lựa chọn gửi tiết kiệm.

– giúp bạn so sánh giá trị khá của từng lựa chọn: Tính chi phí này giúp bạn so sánh dược tiện lợi hơi giữa các sự chọn lựa và Cuối cùng đưa ra quyết định thích hợp.

Vậy thì, chi phí Cơ hội giúp cho bạn đưa ra so sánh tương đối giữa các sự lựa chọn, tìm hiểu được thuận lợi bị mất và đưa ra lựa chọn cực kì tốt. Dẫu vậy, nó cũng có những giảm bạn nên cân nhắc khi vận dụng.

Nhược điểm

  • Thời gian: Để tính toán mức giá khả năng, cần giai đoạn để kiếm tìm, thử nghiệm, xem xét, so sánh nhiều vấn đề không giống nhau. Tình trạng bị giảm thiểu thời gian, không đủ để suy xét, tính toán, so sánh các sự lựa chọn thì không thể áp dụng giá cả này được.
  • Khó xem xét chuẩn xác mức giá kế toán: giá cả khả năng là mức giá ở tương lai, khó định lượng kế toán. Mục chi phí này cũng không được đưa vào bảng hài hòa kế toán của doanh nghiệp.

Chi phí cơ hội là gì? Đó là phần lợi ích mà bạn chấp nhận từ bỏ, ví dụ như : thời gian, tiền bạc và công sức… nhưng nó sẽ bù lại một lợi ích khác. Qua những phân tích về khá niệm – ưu và nhược điểm bên trên trên, ta có thể thấy chi phí cơ hội đóng một vai trò lớn trong quản lý tài chính.