Khu phức hợp là gì? Tổng hợp các ưu và nhược điểm của loại nhà ở này

Khu phức hợp là gì? Dạng nhà ở này là tổ hợp các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng khác nhau như: Nhà ở chung cư, căn biệt thự, nhà ở liền kề, trường học, các trung tâm thương mại…. Trong khi phức hợp có đầy đủ các tiện ích ngay trong nội khu giúp cư dân không phải đi xa. Cùng chuyên mục tài chính kinh doanh đi giải đáp câu hỏi này nhé!

1. Khu phức hợp là gì?

Khu phức hợp ( complex ) là khu tổ hợp nhiều loại công trình khác nhau như: căn hộ chung cư, biệt thự, shophouse, biệt thự liền kề, trung tâm thương mại, khu văn phòng, các nhà hàng, bệnh viện, trường học, các khu khu vui chơi giải trí, khu thể dục thể thao, công viên cây xanh,…  Khi bạn sinh sống trong các khu phức hợp này sẽ được cung cấp và phục vụ đầy đủ các nhu cầu ăn uống đến các hoạt động vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe, giáo dục ngay trong nội khu.

Khu phức hợp là gì?

Khu phức hợp là một khu đô thị dạng thu nhỏ vì mang các đặc điểm của một khu đô thị. Theo Quy chuẩn xây dựng tại Việt Nam QCXDVN 01: 2008/BXD, khu đô thị này được định nghĩa như sau:

Khu đô thị là khu vực xây dựng 1,2,3,4… hay nhiều khu chức năng của đô thị, được giới hạn bởi các ranh giới tự nhiên, ranh giới nhân tạo hoặc các đường chính đô thị. Trong khu đô thị thường bao gồm: nhà ở; công trình dịch vụ, nhà hàng, cho bản thân khu đô thị đó; hoặc có thêm các công trình dịch vụ chung của toàn đô thị hoặc cấp vùng.

Một số khu phức hợp nổi bật tại Việt Nam có thể kể đến như: Times City Vincom Riverside, , Royal City, Gamuda Garden,… tại Hà Nội. Tại TP. HCM: Vinhomes Central Park, Phú Mỹ Hưng, Dragon City, Đảo Kim Cương,…

2. Ưu điểm và nhược của khu phức hợp là gì

Để hiểu rõ hơn về khu phức hợp chúng ta cùng đi điểm qua các ưu và nhược điểm của loại hình dịch vụ nhà ở này nhé.

Ưu điểm của khu phức hợp là gì?

Khu phức hợp được hình thành như một khu đô thị thông minh, hiện đại với đầy đu tiện ích. Vậy nên những giá trị mà khu vực này mang lại cũng không hề nhỏ. Có thể kể đến như:

  • Đầy đủ các dịch vụ tiện ích như: trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, sân chơi, hồ bơi, phòng tập thể dục, ngân hàng,…
  • Các căn hộ có chất lượng cao và đảm bảo an sinh xã hội.
  • Thường nằm trong các vị trí đắc địa, giao thông thuận tiện đến các vị trí trung tâm.
  • Dân cư sinh sống thường có trình độ văn hóa cao, tạo môi trường sống lịch sự, văn minh.
  • Các loại dịch vụ công cộng và cảnh quan đẹp được thiết kế thân thiện với môi trường.

Ưu điểm và nhược của khu phức hợp là gì

Nhược điểm của khu phức hợp là gì?

Hạn chế xây dựng

Khu phức hợp là một trong những xu thế quan trọng trong quá trình hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên, đây cũng là một thách lớn với các chủ đầu tư bởi phức hợp luôn đi đôi với phức tạp.

Công ty hay tổ chức có được chứng nhận và được cấp giấy phép xây dựng. Trước tiên các chủ đầu tư phải đảm bảo đủ tiêu chí về tiện ích công cộng, hệ thống đường xá và cây xanh.

Bên cạnh đó, tiêu chí gắt gao nhất đối với khu phức hợp hiện đại so với các loại hình nhà ở khác là phải đầy đủ tiện nghi. Để tích hợp được hết các tổ hợp này đòi hỏi phải có khu đất với diện tích từ 5 – 7ha. Chính vì vậy, đây được coi là hạn chế của loại hình này vì quỹ đất tại các thành phố lớn ngày càng hạn hẹp.

Hạn chế khi đi vào hoạt động

Khu phức hợp thường có số lượng dân cư đông đúc nên tình trạng hầm gửi xe luôn tắc nghẽn, lộn xộn.

Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn cũng là một vấn đề cần lưu ý đối với căn hộ tầng thấp, sát sườn trung tâm thương mại

Một khu phức hợp tốt sẽ là dự án cần phát triển trong tương lai đẻ mang lại chất lượng đời sống tốt cho người dân.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất về khu phức hợp là gì? những ưu và nhược điểm của khu nhà ở này . Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc khi muốn sở hữu cho mình một căn hộ ở khu phức hợp. Xin cảm ơn!