Có nên mua nhà ở xã hội hay không? Giải đáp thắc mắc

Có nên mua nhà ở xã hội hay không? Muốn mua được NOXH bạn phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào? Cần tìm hiểu những thông tin liên quan nào trước khi bỏ tiền ra mua nhà ở xã hội. Cùng chuyên mục tài chính kinh doanh đi giải đáp câu hỏi này nhé!

Nhà ở xã hội là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu có nên mua nhà ở xã hội hay không? chúng ta cùng xem qua khái niệm nhà ở xã hội là gì nhé.

Có nên mua nhà ở xã hội không? 1

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội ( NOXH) là nhà ở được Nhà nước hỗ trợ cho các đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên  về nhà ở theo quy định của Luật nhà ở. Hiểu đơn giản là loại nhà ở này được nhà nước hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội, khi đó người mua nhà sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn so với những căn hộ thuộc diện thương mại của các cá nhân hay tổ chức khác.

Một số hình thức nhà ở xã hội hiện nay

Thông thường, nhà ở xã hội tại Việt Nam thường có 2 loại chủ yếu đó là : loại do nhà nước đầu tư và xây dựng và loại do các doanh nghiệp tư nhân tự xây dựng.

  • Loại nhà ở do nhà nước đầu tư, xây dựng với mục đích là nhà ở xã hội
  • Loại do doanh nghiệp tư nhân tự đứng ra bỏ tiền xây dựng rồi bán lại cho quỹ nhà ở xã hội, theo các quy định đặc thù như giảm thuế VAT, giảm thuế đất,…
  • Các loại nhà ở thương mại nhưng phải bán lại 5% cho vào quỹ nhà ở xã hội của địa phương theo pháp luật hiện hành.

Ai được mua nhà ở xã hội?

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014, để được mua nhà ở xã hội thì người dân phải thỏa mãn 02 điệu kiện:

Điều kiện cần: Người có công với cách mạng, người thu nhập thấp, hộ gia đình nghèo và cận nghèo, khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu; các sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, các cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở

Điều kiện đủ: Người đó chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội trước đó. Người chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống. Diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do nhà nước quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.

Nếu bạn đang thắc mắc có nên mua nhà ở xã hội hay muốn mua 1 căn NOXH thì cần xem qua các quy định bên trên nhé.

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Nếu bạn nằm trong chính sách và thỏa mãn các điều kiện để sở hữu một căn nhà ở xã hội, thì bạn hoàn toàn nên sở hữu một căn nhà ở xã hội nhé. Lý do là bởi loại nhà ở này có mức giá thấp hơn nhiều so với các căn hộ thương mại thông thường, nhà ở chính sách sẽ tạo cơ hội dễ dàng sở hữu hơn. Thay vì phải đi thuê nhà, người dân vẫn có thể sở hữu một nơi ở riêng với mức tài chính vừa phải, hợp với điều kiện kinh tế trong gia đình.

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Ưu điểm của nhà ở xã hội

– Chất lượng xây dựng công trình ổn, phí quản lý chung cư khá rẻ, hệ thống tiện ích tốt.

– Chi phí bỏ ra mua nhà ở xã hội giá rẻ hơn, thanh toán nhanh, bạn còn được hỗ trợ vay với lãi suất thấp.

– Đây là điều kiện thuận lợi cho những cá nhân có thu nhập kinh tế thấp nhưng vẫn có cơ hội được sở hữu các căn nhà với chất lượng, dịch vụ tốt.

Nhược điểm của nhà ở xã hội

– Các thủ tục khi mua nhà ở xã hội rắc rối, hồ sơ hơi phức tạp.

– Các loại nhà ở xã hội không thể mang đi thế chấp ngân hàng ngoại trừ trường hợp bạn vay mua chính căn hộ đó.

– Các dự án thuộc diện nhà ở xã hội thường xa trung tâm. Một số tiện ích và nội thất cũng không tốt như mong đợi.

– Vị trí giao thông đi lại tương đối khó khăn, chất lượng dịch vụ không đảm bảo,….

Lưu ý khi mua nhà ở xã hội

Bạn cần xem trước các quy định của nhà nước xem mình có đủ điều kiện để mua, bán nhà ở xã hội hay không.

– Cần cân nhắc, lựa chọn nhà ở xã hội phù hợp nhất

– Trong 5 năm đầu bạn không được phép chuyển nhượng căn nhà tính từ thời điểm hoàn thành số tiền mua, thuê trong hợp đồng với chủ đầu tư.

– Đối với người mua lại nhà ở xã hội cần chú ý xem người bán đã trả hết số tiền theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư hay chưa. Nếu người này chưa trả hết thì việc mua bán này sẽ vi phạm pháp luật của nhà nước.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi ” có nên mua nhà ở xã hội hay không “. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi muốn sở hữu cho mình một căn nhà ở xã hội. xin cảm ơn!