Gửi tiết kiệm là gì? Có những hình thức gửi tiền tiết kiệm nào?

Gửi tiết kiệm là gì có lẽ là thắc mắc được nhiều người quan tâm? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu về gửi tiền tiết kiệm và các hình thức gửi tiền tiết kiệm nhé!

Gửi tiết kiệm là gì?

Ngày nay, gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư phổ biến, được đánh giá là tương đối an toàn và ít rủi ro.

Với hình thức này, khách hàng gửi tiền vào ngân hàng với mục đích chính là gửi tiết kiệm. Nói cách khác, đây là khoản dành riêng, chưa có kế hoạch, không phải chi thường xuyên, chi tiêu cá nhân. Khách hàng sẽ thu được một khoản lợi nhuận nhất định từ ngân hàng bằng hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng.

Gửi tiết kiệm là gì? Có những hình thức gửi tiền tiết kiệm nào?

Có những hình thức gửi tiền tiết kiệm nào?

Tiền gửi tiết kiệm không kì hạn

Đây là loại tiền gửi tiết kiệm mà người gửi tiền có thể gửi và rút tiền theo nhu cầu của mình mà không cần thông báo trước với ngân hàng. Các ngân hàng trả lãi cho các loại tiền gửi này, nhưng rất thấp. Loại tiền gửi này tương tự như tiền gửi không kỳ hạn, có điểm khác biệt là thu lãi luôn, nhưng không sử dụng dịch vụ thanh toán qua ngân hàng. Gửi tiền theo cách này để đảm bảo an toàn và dự trữ tiền cho các nhu cầu chi tiêu ngắn hạn và được hưởng lãi suất thấp hơn một chút.

Tiền gửi tiết kiệm có kì hạn 

Là loại tiền gửi tiết kiệm có thời hạn gửi cố định trước. Loại tiền gửi này cũng giống tiền gửi có kỳ hạn ở chỗ không được rút trước hạn, lãi suất cao hơn không kỳ hạn và không được hưởng các dịch vụ thanh toán qua ngân hàng.

Với hình thức gửi tiền này, người gửi tiền chỉ được gửi một lần và rút cả gốc lẫn lãi một lần khi đã trả xong. Không được phép thêm vào số tiền đã gửi trước hạn. Mỗi khoản tiền gửi được coi là một khoản tiền gửi riêng biệt. Số tiền tối thiểu của mỗi khoản tiền gửi do từng ngân hàng quy định.

Tiền gửi tiết kiệm có mục đích

Là hình thức tiết kiệm trung hạn và dài hạn nhằm mục đích xây dựng nhà ở. Ngoài việc thu lãi, các ngân hàng còn cho người gửi tiền vay thêm để bổ sung vốn cho mục đích xây dựng nhà ở. Mức cho vay tối đa bằng số dư tiền gửi tiết kiệm. Sở dĩ phải tách tiền gửi tiết kiệm và không phân thành hai loại tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn vì chúng rất giống nhau, vì đây là tiền tiết kiệm của dân cư, là tài sản tích lũy của quốc gia, được coi là vốn trong nước của quốc gia, cần được ưu tiên bảo vệ.

Tiêu chí chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng uy tín

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng uy tín giúp khách hàng tránh được tối đa việc ngân hàng không tiết kiệm được dẫn đến mất tiền đã gửi. Các đặc điểm để nhận biết một ngân hàng uy tín là:

– An toàn, bảo mật cao

– Tính minh bạch của thông tin

– Ít phát sinh chi phí

– Xử lý giao dịch nhanh chóng

– Mạng lưới chi nhánh rộng rãi

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng có lãi suất hấp dẫn

Lãi suất tiết kiệm hấp dẫn luôn là một trong những lưu ý quan trọng nhất khi gửi tiết kiệm ngân hàng, vì khách hàng luôn mong muốn số tiền nhàn rỗi của mình sinh lời cao nhất. Lãi suất có kỳ hạn và không kỳ hạn là hai loại lãi suất mà người gửi tiền nên quan tâm.

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng có dịch vụ tốt, linh hoạt

Nên gửi tiền vào những ngân hàng có dịch vụ tốt, linh hoạt để nếu có thắc mắc hay vấn đề gì phát sinh sẽ được hỗ trợ và giải quyết một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Tránh trường hợp ngân hàng trả lời trễ hạn, không giải quyết kịp thời vấn đề và gây khó chịu.

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng có nhiều ưu đãi

Nhiều ngân hàng có những ưu đãi để thu hút khách hàng khi gửi tiết kiệm như rút thăm trúng thưởng, tặng gói bảo hiểm nhân thọ miễn phí, v.v. Bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn thay vì chỉ nhận được tiền từ lãi suất.

Trên đây là một số chia sẻ về gửi tiết kiệm là gì. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến gửi tiền tiết kiệm, hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục tài chính để có được câu trả lời chuẩn nhất! Ngoài ra, nếu bạn muốn xem kqbd hôm nay và ngày ngày mai chính xác nhất hãy thường xuyên truy cập vào website bongdawap.com nhé!