Liên doanh là gì? Đánh giá ưu điểm và hạn chế hình thức này

Liên doanh là hình thức được nhiều công ty áp dụng hiện nay nếu muốn phát triển cũng như mở rộng sản xuất của doanh nghiệp. Hôm nay cùng chuyên mục tài chính kinh doanh đi tìm hiểu liên doanh là gì? cũng như các ưu điểm và hạn chế hình thức này.

Liên doanh là gì? – Giải đáp

Liên doanh là gì Tên tiếng anh là Joint Venture – Đây là một hình thức hợp tác qua lại mang tính tự nguyện giữa hai hay nhiều công ty trong và ngoài nước với nhau. Hình liên doanh sẽ thông qua việc cùng nhau góp vốn, chia sẻ nguồn tài nguyên để hợp tác thành lập, phát triển các dự án kinh doanh để mang đến lợi nhuận nhiều hơn. Có thể nói liên doanh mang lại hiệu quả tối ưu trong việc phát triển kinh doanh.

Liên doanh là gì? - Giải đáp

Liên doanh được coi là một chiến lược cực kỳ hữu ích đối với những công ty hay tập đoàn cần nguồn vốn để đầu tư nhưng chưa đủ năng lực để thực hiện một mình. Nên sẽ hợp tác với các công ty khác vì mục đích chung.

Ngoài vấn đề về về vốn ra, Joint Venture cũng cho phép 2 bên tiếp cận được nguông tài nguyên, khoa học công nghệ, nguồn lực của nhau để từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh thành công.

Ví dụ một vài công ty liên doanh tại Việt Nam và nước ngoài như: Honda, Canon, Cửu Long JOC , …

Đặc trưng nổi bật của hình thức liên doanh là gì

điểm thu hút của hình thức liên doanh là tại sự kết hợp cùng góp vốn đầu tư sản xuất buôn bán. Tỉ lệ góp vốn là yếu tố cần thiết quyết định mức độ tham gia quản lý doanh nghiệp cũng như tỷ lệ lợi nhuận được hưởng và cả rủi ro mà các bên phải gánh chịu.

Việc liên doanh sẽ tất cả làm giảm bớt biến chứng và mang đến nguồn lực lớn vần đế này tạo hoàn cảnh tiện lợi để các bên khai thác nguồn lực một cách thức tối đa và tối đa hoá lợi nhuận.

Phân tích thế mạnh và hạn chế của hình thức liên doanh

Ở dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến các thế mạnh và giảm thiểu của hình thức liên doanh là gi để bạn có cái nhìn cụ thể hơn.

Hạn chế của hình thức liên doanh là gì

Ưu điểm

Sau đây là các điểm mạnh giúp cho Joint Venture trở nên một kế hoạch kinh doanh đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như góp phần xây dựng nền kinh tế đất nước:

Tạo ra nhiều cơ hội học hỏi và trao đổi kinh nghiệm kinh doanh. Đối với những công ty vừa và bé hay những công ty mới đặt chân vào một ngành marketing mới thì Đó là một lợi thế không thể bỏ qua.

Giúp cho các công ty hay tập đoàn thực thi các dự án kế hoạch kể cả khi không thấy đủ vốn, công nghệ hiện đại hay nhân lực rất nhiều. Joint Venture giúp các công ty giúp đỡ lẫn nhau để có thể đưa ra thị trường các sản phẩm cực kỳ tốt và mang đến lợi nhuận cao nhất.

Liên doanh tạo cơ hội giúp cho những công ty mở rộng thị trường, tiếp cận được nhiều tệp khách hàng tài năng từ nhiều công việc marketing Khác nhau. Nhất là đối với việc thao tác chân vào cạnh tranh ở thị trường không thuộc Việt Nam là một giai đoạn cực kỳ vất vả mà Chẳng phải công ty nào cũng có đủ tiềm lực thực hành, việc liên doanh với các công ty người phương tây tạo nền tảng làm cho doanh nghiệp tiếp cận với thị trường một cách tiện lợi hơn.

Mỗi một dự án nào cũng thật đều tiềm ẩn những biến chứng và nghĩa vụ pháp lý, việc liên doanh giữa nhiều bên phần nào cũng đều có san sẻ các gánh nặng này.

Hạn chế của hình thức liên doanh là gì

Dẫu biết rằng liên doanh có nhiều ưu điểm, nhưng bên cạnh đó hình thức này vẫn tồn tại những hạn chế như sau:

Tranh chấp đều có xuất hiện khi không có sự đồng tình về những khoản đầu tư và lợi nhuận. Quản trị mối quan hệ giữa các bên không tốt tất cả tạo thành những căng thẳng và mâu thuẫn trong giai đoạn liên doanh.

Đối với các công ty nhỏ có phần trăm góp vốn thấp phần nhiều chẳng thể quyết định trong quá trình kinh doanh. Tình trạng khác, đối với những liên doanh với tỷ lệ góp vốn 50:50 dễ dẫn đến tranh chấp quyền đạt được cũng như quyền đưa ra quyết định ảnh hưởng đến giai đoạn buôn bán.

Rào cản ngôn ngữ, chênh lệch múi giờ, danh tiếng nhân công không đồng thật đều, Khác nhau nền văn hoá và lối tư duy cũng là rào cản gây ra bất lợi đến chức năng kinh doanh.

Khi một bên liên doanh là chính quyền sở ở, việc mất kiểm soát đối với liên doanh là có thể xuất hiện đối với các ngành nghề được coi là nhạy cảm như truyền thông văn hoá, Cơ sở hạ tầng an ninh, quốc phòng,…

Đối với những công ty bé chưa có kinh nghiệm với kinh doanh cũng có thể đứng trước nguy cơ bị lừa đảo bởi vì những công ty ma.

Trên đây là những giải đáp về câu hỏi liên doanh là gì cũng như các đánh giá về ưu điểm và hạn chế của hình thức này. Hy vọng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về hình thức liên doanh. xin cảm ơn!