Giấy báo nợ là gì? Thông tin tổng quan nhất về Debit Note

Nếu như bạn là người am hiểu về lĩnh vực vận tải xuất nhập khẩu thì khái niệm giấy báo nợ cũng như ý nghĩa và các đặc trưng của loại giấy này? Hôm nay chuyên mục tài chính kinh doanh sẽ giúp mọi người hiểu được giấy báo nợ là gì cũng như ý nghĩa của nó trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nhé.

 Giấy báo nợ là gì? 

Giấy báo nợ là gì? ( Tên gọi khác là Debit Note) –  Là một loại chứng từ được dùng trong các giao dịch logistic xuất nhập khẩu sử dụng để điều chỉnh tăng giá trị trên hóa đơn. Chứng từ này được bên mua hàng tạo ra và chuyển về cho bên bán khi trả lại hàng hóa vay mua.

 Giấy báo nợ là gì? 

Có thể thấy rõ giấy báo nợ sẽ cung cấp thông tin quan trọng cho bên mua hàng về việc thanh toán hóa đơn mua hàng. Đây cũng được xem như là lời nhắc nhở về khoản nợ của bên bán hàng dành cho bên mua hàng khi đến thời gian thanh toán.

Đặc trưng của giấy báo nợ là gì

Giấy báo nợ ( Debit Note )  thường có một vài đặc điểm căn bản dưới đây:

– Giấy báo nợ hay được sử dụng trong những giao thiệp thương mại giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp. Giao thiệp phổ rộng đặc biệt gia hạn tín dụng.

– Giấy báo nợ được ví dụ chứng từ để xác thực tỷ lệ hoa hồng mà doanh nghiệp phải trả cho đại lý. Debit note sẽ được lập thành 2 bản, 1 bản sẽ do doanh nghiệp giữ, bản còn lại người mua sẽ giữ.

– Giấy báo nợ có vai trò vô cùn quan trọng, sau khi hàng cập bến, phía ngân hàng sẽ triển khai nghiệm thu tiền thông qua những con số được ghi trên chứng từ này.

– Giấy báo nợ thường có dạng thư. Nội dung trong chứng từ tất cả không yêu cầu bên sắm trả tiền tiền hàng ngay tức khắc nếu debit note được vận dụng để ban bố cho bên sắm về những khoản nợ thời gian tới.

Một số dạng khác của giấy báo nợ

– Dạng bưu thiếp: Bên bán sẽ gửi cho bên mua để nhắc nhở khoản nợ sắp đến hạn thanh toán kèm thông tin một vài liên hệ liên quan, thông tin cách giải quyết nợ…

– Dạng biên lai vận chuyển hàng hóa: Nếu chưa thanh toán giá trị đơn hàng thì bên mua hàng có quyền sử dụng hàng hóa và kiểm tra chất lượng hàng hóa không giống như bản hợp đồng đã ký kết trước đó có thể trả lại hàng.

 Giấy báo nợ là gì?  1

Điều kiện để có thể xuất giấy báo nợ là gì

– Khi làm các thủ tục hải quan, bên phía đại lý sẽ chọn Debit Note trong mục “HBL Details Add”.

– Doanh nghiệp cần phải chủ động thêm vào một số khoản phải thu khác. Khi làm xong chứng từ ở dạng file doc, hãy gửi ngay cho các đại lý để họ tiến hành xác thực và làm thủ tục shipping.

Ý nghĩa của giấy báo nợ là gì

Chúng ta có thể hiểu rằng giấy báo nợ là 1 dạng hóa đơn điều chỉnh giá trị, chủ yếu sẽ được dùng trong mô hình B2B tức là mô hình giao dịch giữa 2 công ty hay nhiều công ty với nhay.

Giấy báo nợ được phát hành bởi nhà cung cấp trong 2 trường hợp sau:

  • Khi đã phát hành hóa đơn thuế gốc nhưng giá trị thuế được trong hợp đồng ghi thấp hơn giá trị thực tế cần nộp.
  • Khi đã phát hành hóa đơn thuế gốc nhưng giá trị tính thuế lại được tính trong hóa đơn thấp hơn giá trị thuế thực tế.

Qua bài viết này, hy vọng mọi người sẽ đã hiểu rõ khái niệm giấy báo nợ là gì, ý nghĩa và các dạng chứng từ khi dùng để giao dịch thương mại xuất nhập khẩu. Ngoài ra, đừng quên truy cập chuyên trang chúng tôi thường xuyên để biết được thêm nhiều kiến thức bổ ích về tài chính kinh doanh nữa nhé. Xin cảm ơn!