Lệnh ATC trong chứng khoán là gì? Tổng hợp các nguyên tắc thực hiện

Lệnh ATC trong chứng khoán là lệnh giao dịch ở mức giá khớp lệnh xác định tại giá đóng cửa. Để hiểu rõ hơn về nguyên tắc khớp lệnh ATC và cách đặt lệnh như thế nào cho hợp lý, mời các bạn xem bài viết.

Lệnh ATC trong chứng khoán là gì

ATC ( At The Close ) là giao dịch mua hoặc bán chứng khoán tại giá đóng cửa. Và lệnh ATC chỉ có giá trị trong phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa diễn ra từ 14h30 – 14h45 từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần và nó chỉ áp dụng đối với sàn HSX và HNX..

Lệnh ATC trong chứng khoán là gì

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì lệnh ATC sẽ cho phép 1 giao dịch chứng khoán được thực hiện ở ngay thời điểm phiên giao dịch đóng cửa, gần lúc đóng cửa của cuối phiên giao dịch thị trường.

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Khi thực hiện so khớp thì việc bán hay mua chứng khoán của các nhà đầu tư trong các giao dịch đều được thực hiện theo các nguyên tắc khớp lệnh bắt buộc. Đối với lệnh ATC trong chứng khoán, việc bạn bán và mua  sẽ được thực hiện theo các nguyên tắc ưu tiên về giá và thời gian.

– Trong thời điểm 15 phút cuối cùng này, tất cả các lệnh mua hay bán ATC không được khớp ngay lập tức mà được tập hợp sắp xếp lại sau đó sẽ so khớp xem mức giá nào đạt khối lượng giao dịch lớn nhất thì sẽ lấy giá đó là giá đóng cửa (giá ATC).

– Nếu trường hợp lệnh ATC không thực hiện hoặc chưa giao dịch thành công thì sẽ bị hủy bỏ sau khi đóng cửa. Mặc dù lệnh ATC rất hữu hiệu đối với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên khi sử nó bạn cũng nên cẩn trọng để hạn chế những rắc rối như mua với giá cao hoặc bán với giá thấp.

Một số điều cần biết về lệnh ATC trong chứng khoán

– Chỉ có sàn HNX và HOSE áp dụng lệnh ATC

– Lệnh ATC sẽ được nhập lên hệ thống của giao dịch tại thời điểm diễn ra khớp lệnh định kỳ, (từ 10h15 – 10h30) từ đó xác định ra mức giá đóng cửa.

– Lệnh ATC sẽ dao động theo giá của thị trường chứ không có mức giá cố định.

– Lệnh ATC có hiệu lực trong thời điểm khớp lệnh định kỳ để xác định mức giá khi đóng cửa.

Tổng hợp một số ưu & nhược điểm của lệnh ATC trong chứng khoán

Tổng hợp một số ưu & nhược điểm của lệnh ATC trong chứng khoán

Ưu điểm lệnh ATC

  • Nhà đầu tư có thể dễ dàng nắm bắt được giá thành đóng cửa do lệnh ATC được ưu tiên khớp lệnh tại lúc cuối mỗi phiên giao dịch.
  • phê chuẩn lệnh ATC nhà đầu tư tất cả vận dụng như một phương tiện để tranh bán hoặc tậu tại thời điểm cuối giao dịch. Nguyên nhân là vì ở cuối mỗi phiên giao dịch, lệnh này đều có dành được Cơ hội khi bán hoặc mua chứng khoán với giá cả tốt hơn so với trong phiên giao dịch. Khi mà tại lúc cuối đợt mà giá khớp thấp nhà đầu tư tất cả đặt lệnh ATC để cạnh tranh sắm. Trái lại, khi giá khớp cao thì nhà đầu tư nên xem xét đưa lệnh này vào để tranh bán.
  • Lệnh at the close order giúp các nhà đầu tư hạn chế được tậu hay bán trong các phiên khớp lệnh đóng cửa. Nguyên nhân là vì khi triển khai lệnh này chưa xong hay không được thực hành thì sau Hiện tại xem xét chuẩn xác giá đóng cửa sẽ tự động được huỷ.

Nhược điểm lệnh ATC

  • Nhà đầu tư không được phép hủy hay sửa lệnh ATC
  • Vì ATC không tham gia vào quá trình xem xét chuẩn xác giá khớp lệnh nên nhà đầu tư sẽ gặp vất vả khi kiểm tra giá khớp lệnh. Cần suy xét vì khi áp dụng lệnh này vì có thể giá mua sẽ quá mức cao hay giá bán quá mức thấp.
  • Nhà đầu tư phải là người có kinh nghiệm và tính toán sát xao để Tránh những rủi ro về việc mua cao bán thấp trên thị trường

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất cho mọi người cùng hiểu về lệnh ATC trong chứng khoán. Hy vọng những kiến thức về tài chính này sẽ giúp cho mọi người nắm rõ hơn về lệnh này. chúc may mắn!