Lợi tức là gì? Cách xác định cũng như công thức tính lợi tức ra sao

Lợi tức là gì? Lợi tức có ý nghĩa thế nào tới các công ty hay doanh nghiệp? Đây là một trong những kiến thức cơ bản trong linh vực tài chính kinh doanh mà bạn cần nắm được trước tiên đấy. Cùng xem bài viết chia sẻ dưới đây để  hiểu rõ hơn nhé.

Lợi tức là gì?

Lợi tức chính là phần lợi nhuận hay tiền lãi sinh ra khi bạn đầu kinh doanh buôn bán, gửi tiền tiết kiệm hoặc đầu tư vào các dự án sinh lời. Dựa vào đó ta có thể định nghĩa được lợi tức dưới góc độ của nhà đầu tư và góc độ của người sử dụng nguồn vốn.

Lợi tức là gì?

– Nhà đầu tư: Đây là tiền lãi sau khi bạn đã bỏ vốn vào đầu tư một số dự án kinh doanh được tính trong khoảng thời gian nhất định. Hay hiểu đơn giản đó là khoản chênh lệch giữa số tiền thu về và số tiền bỏ ra khi đầu tư.

– Người sử dụng vốn: Đây là số tiền người đi vay phải trả cho người cho vay sau trong một thời gian nhất định. Người cho vay có thể gặp phải một số rủi ro khi người đi vay không trả đủ lãi hoặc không toàn bộ số tiền vốn vay.

Lợi tức có khá nhiều tên gọi khác nhau tùy theo từng trường hợp cụ thể như:

– Trong chứng khoán, lợi tức – cổ tức.

– Trong tiết kiệm tiền gửi, lợi tức – lãi suất.

– Trong kinh doanh đầu tư, lợi tức – lợi nhuận.

Tỷ suất lợi tức là gì?

Đây là tỷ số được tính giữa lợi tức thu được so với số vốn đầu tư ban đầu bạn bỏ ra trong một đơn vị thời gian nhất định. Khi vay vốn ngân hàng thì  tỷ suất lợi tức chính là lãi suất vay vốn. Tỷ suất lợi tức được tính theo công thức:

Z’=(Z / tổng vốn) x 100%

– Z’ là tỷ suất lợi tức

– Z là lợi tức.

Thuế lợi tức là gì?

Thuế lợi tức là khoản thuế trực thu đánh vào lợi tức của các công ty hay cơ sở kinh doanh sản xuất. Nghĩa là các đối tượng phải nội thuế dựa trên số tiền lãi từ các hoạt động kinh doanh sản xuất, xây dựng, vận tải, ăn uống, dịch vụ… tại lãnh thổ Việt Nam.

Tổng hợp các loại lợi tức đang có hiện nay

Trên thực tại, trên thị trường có các loại lợi tức được tổng hợp sau đây:

Lợi tức là gì? 1

Lợi tức trên cơ sở chiết khấu ngân hàng

 Lợi tức = (chiết khấu / mệnh giá) x ( 360/ ngày đến hạn đáo hạn) 

Lợi tức trên nơi chiết khấu ngân hàng sẽ dựa trên địa chỉ chiết khấu, trái phiếu kho bạc. Được niêm yết giá, có nghĩa là tổng số tiền mà người bệnh đang nắm giữ trái phiếu. Được trả khi đáo hạn và nhà đầu tư trả giá tốt hơn để tậu nó. Lợi nhuận sẽ được làm nên nhờ sự chênh lệch giữa 2 con số đấy.

Lợi tức theo giai đoạn nắm giữ

Đó là lợi tức theo thời kì nắm giữ là loại lợi tức được tính trên cơ sở thời kì nắm giữ. Do đó , không phải cần biết chính xác số ngày như cách tính lợi tức chiết khấu ngân hàng.

Lợi tức = (P1 – P0 + D1) / P0.

Nếu bí quyết tính lợi nhuận khác dựa trên nơi thời kì hàng năm. Thì lợi nhuận này chưa được đổi sang đổi thành lợi nhuận một năm.

Lợi tức hiệu dụng năm

Lợi tức hiệu dụng năm là loại lợi tức đều có cung cấp cách tính lợi tức chuẩn xác hơn. Đặc biệt là khi có sẵn những Cơ hội đầu tư thay thế vận dụng việc tính lãi kép. Giờ đây lãi kép chính là lãi thu được từ lãi.

EAY = (1+HPY)^(365/t) – 1.

Lợi tức thị trường tiền tệ

Lợi tức thị trường tiền tệ là lợi tức tương đối chứng chỉ tiền gửi. Sử dùng để so sánh lợi tức của trái phiếu ngân khố với lãi từ một dụng cụ thị trường tiền tệ.

Lợi tức = (360/YBD)/(360 – t x YBD)

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất về lợi tức là gì cũng như công thức tính và các loại lợi tức đang có trên thị trường. Ngoài ra, để cập nhật thêm nhiều thông tin về tài chính kinh doanh mọi người nên truy cập chuyên trang một cách thường xuyên nhé. Xin cảm ơn!