Pivot là gì? Cách sử dụng điểm xoay Pivot trong chứng khoán hiệu quả

Nếu bạn là người mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì khó có thể biết ” Pivot là gì? ” Cũng như cách áp dụng Pivot trong phân tích kỹ thuật trên thị trường tài chính kinh doanh chứng khoán. Hôm nay dudoanketqua sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết nhất qua bài viết dưới đây.

Pivot là gì?

Pivot Point hay điểm xoay Pivot, điểm Pivot được biết đến là 1 chỉ báo trong việc phân tích kỹ thuật. Chỉ báo này thường được nhiều nhà đầu tư sử dụng để quyết định chính xác được xu hướng chung của thị trường đã và đang tham gia ở những khung giờ đồng hồ khác nhau. Cụ thể như:

Pivot là gì?

 • Pivot Point có thể hiểu đơn giản là giá thành trung bình của giá cao, giá tốt, và giá đóng cửa của các thời điểm giao dịch lúc trước.
 • khi mà giá giao dịch nằm phía trên điểm xoay Pivot biểu hiện cho thiên hướng giá tăng đang xuất hiện.
 • Nếu giá giao dịch nằm phía dưới điểm xoay Pivot dấu hiệu cho xu hướng giá đang đi xuống

Điểm xoay Pivot đã phổ biến đối với nhiều nhà đầu tư và nó được coi là 1 trong những chỉ báo quan trọng mang lại độ hiệu quả tốt nhất. Điểm Pivot là gì? đó chính là tín hiệu đảo chiều của xu hướng giá nên nó được những nhà đầu tư vận dụng phổ rộng và ưu tiên hơn cả. Nhờ dựa vào Pivot mà những nhà đầu tư đều có nắm bắt được nhiều khả năng tốt hơn.

tương đồng với việc phân chia đường khuynh hướng Trendline, phân tích điểm xoay Pivot cũng thường được sử dụng tạo hợp với sự tính toán các mức kháng cự.

 • Khi phân chia điểm Pivot, Những mức kháng cự và hỗ trợ đầu tiên sẽ được tính bằng cách thức lấy độ rộng của khuôn khổ giao dịch giữa điểm Pivot và giá cao hoặc giá tốt của hôm giao dịch ngày trước.
 • Những mức phản kháng và hỗ trợ sau đấy cũng được tính Tương tự ở trên, lấy độ rộng của phạm vi giao dịch giữa điểm Pivot và giá cao hoặc giá cả phải chăng của buổi giao dịch bữa trước đấy.

Do đó hầu hết các nhà đầu tư thường xác định tâm lý thị trường từ tăng sang giảm hoặc ngược lại bằng cách tính toán những điểm xoay Pivot.

Cấu tạo của Pivot và công thức tính điểm xoay Pivot là gì?

Nhìn chung điểm xoay Pivot có cấu tạo tương đối phức tạp, tuy nhiên bạn chỉ cần để ý một chút là có thể nhận được ra những bộ phận của điểm Pivot. Những bộ phận chính của điểm xoay Pivot được cấu tạo như sau:

– Đường Pivot Point (đường PP) – điểm trục

– R1, R2, R3 – LÀ các đường kháng cự nằm phía trên đường PP

– S1, S2, S3 – điểm xoay hỗ trợ nằm phía dưới đường PP

Giới thiệu công thức tính điểm xoay Pivot là gì?

Điểm xoay Pivot được tính dựa theo công dưới đây:

PP = [Mức giá cao (kỳ trước) + Mức giá thấp (kỳ trước) + Mức giá đóng cửa (kỳ trước) ] / 3

Từ công thức tính Pivot vbên trên, chúng ta suy ra được các mức kháng cự và hỗ trợ được tính như sau:

Kháng cự: R là ký hiệu của Resistance – mức kháng cự

 • R1 = ( PP * 2 ) – Mức giá thấp (kỳ trước)
 • R2 = ( PP – S1 ) + R1
 • R3 = PP – ( R2 – S2 )

Hỗ trợ: S là ký hiệu của Support – mức hỗ trợ

 • S1 = ( PP * 2 ) – Mức giá cao (kỳ trước)
 • S2 = PP – ( R1 – S1 )
 • S3 = PP – ( R2 – S2 )

Cách thức áp dụng điểm xoay Pivot trong giao dịch

Cách thức áp dụng điểm xoay Pivot trong giao dịch

Mọi người có thể xác định được các vùng kháng cự và hỗ trợ một cách nhanh chóng dựa vào công thức tính điểm xoay Pivot. Tuy nhiên, không phải lúc nào công thức này cũng chính xác 100% nhé. Chúng ta cần nhìn vào biểu đồ tổng quan để từ đó đưa ra những điểm bào hợp lý nhất nhé. Vậy để sử dụng Pivot là gì và dụng như thế nào cùng đi tiếp các mục sau đây nhé.

 • Nên áp dụng khi thị trường có xu hướng đảo chiều tăng
 • Các lệnh giao dịch khi giá tăng đột biến khỏi ngưỡng kháng cự – Breakout
 • Kết hợp phương pháp MACD với điểm xoay Pivot

Lưu ý khi áp dụng phương pháp điểm xoay Pivot là gì?

Đối với bất kỳ một cách thức nào cũng tiềm ẩn những rủi ro mà không ai biết trước được. Trong đó điểm xoay Pivot cũng không ngoại lệ. Mặc dù chúng ta dễ dàng xác định được mức kháng cự cũng như hỗ trợ rất hiệu quả trong biểu đồ, nhưng chúng ta cũng cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

– Nên kết hợp điểm xoay Pivot kết hợp cùng nhiều chỉ báo khác để phân tích kỹ thuật được chính xác và có độ tin cậy cao hơn như MACD, RSI,…

– Cần cân nhắc và xem các biểu đồ thành thạo chắc chắn điểm xoay Pivot sẽ giúp bạn nắm bắt tốt xu hướng của thị trường đấy.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về câu hỏi Pivot là gì? – Công thức tính Pivot ,.. Hy vọng những thông tin nay sẽ giúp ích cho bạn đọc,.