Chỉ số RSI là gì? Hướng dẫn cách áp dụng điểm số RSI hiệu quả nhất

Chỉ số RSI là gì? Chỉ số này thường được dùng để tính toán trong thị trường chứng khoán như thế nào? có những phương pháp nào áp dụng chủ số RSI hiệu quả nhất. Cùng nghe những đánh giá từ các chuyên gia tài chính kinh doanh trong bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé.

Chỉ số RSI là gì?

Chỉ số RSI ( tên tiếng anh là: Relative Strength Index – Chỉ số sức mạnh tương đối). RSI được sử dụng nhiều trong phân tích kỹ thuật tài chính chứng khoán. Chỉ số RSI thường dùng để đo lường mức độ thay đổi giá cổ phiếu so với biến động giá trong quá khứ bằng cách so sánh số ngày tăng điểm so với số ngày giảm điểm.

Chỉ số RSI là gì?

Chỉ số RSI là phát minh của J.Welles Wilder năm 1978 và được mô tả chi tiết trong cuốn sách “New Concepts in Technical Trading Systems”. RSI thường sử dụng 1 tham số riêng lẻ, một con số đo lường thời gian để xác định mức độ dao động của số điểm cổ phiếu (thông thường là 14 ngày).

Công thức tính chỉ số RSI

RSI = 100 – 100/(1 + RS)

– RSI = Mức tăng trung bình/ Mức giảm trung bình

– RS = Sức mạnh tương đối (Relative Strength)

Ý nghĩa quan trọng của chỉ số RSI là gì

Trong khái niệm chỉ số RSI là gì, nhà đầu tư sẽ thấy rằng đây là một mức độ rất cần thiết. RSI phản ánh mối quan hệ tương quan giữa số chu kỳ ảnh hưởng giá và số chu kỳ hạn chế giá so với mức giá trung bình của một chứng khoán trong khung thời kì nhất định.

Chỉ số RSI giúp bạn biết được nên mua hay bán

RSI đều có được dùng để xem xét chuẩn xác tình trạng quá mức tậu hay quá bán của những loại cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư quy ước rằng khi chất lượng này đạt tại mức trên 70 thì đang trong trường hợp quá mức tậu, trái lại khi mà chất lượng nằm ở mức dưới 30 thì cổ phiếu trong tình trạng quá bán.

Ý nghĩa quan trọng của chỉ số RSI là gì

Tuy vậy, một vài nhà đầu tư lại cho rằng cổ phiếu nằm ở mức trên 80 thì trong trường hợp quá mua và dưới 20 thì nằm trong trường hợp quá mức bán. Từ đó đều có thấy rằng, những nhà đầu tư khác biệt thì sẽ có mức quy ước chỉ số RSI riêng để xem xét chuẩn xác trường hợp quá mức sắm hay quá bán.

Sự phân kỳ RSI

Sự phân kỳ RSI xảy ra khi có một sự lệch pha giữa biến động giá và biến động RSI. Cụ thể hơn, sự phân kỳ Đây là việc nối đỉnh với đỉnh hoặc đáy với đáy của đồ thị giá và đồ thị RSI. Khi đó, hướng đi của hai bản đồ này theo hướng ngược chiều nhau. Khi mà xảy ra tình huống này thì chứng tỏ trong khuynh hướng giá đang sắp diễn ra việc ảnh hưởng hoặc giảm giá.

Trong phân kỳ RSI sẽ có 2 trường hợp đều có xảy ra là:

  • Phân kỳ cải tạo giá: Phân kỳ này xuất hiện khi đồ thị giá có khuynh hướng giảm bớt Nhưng đồ thị của RSI lại trình diễn việc giá tất cả đi lên trong cùng một chu kỳ
  • Phân kỳ giảm giá: Phân kỳ này tất cả diễn ra khi đồ thị giá có thiên hướng chỉnh hình Nhưng đồ thị của RSI lại có xu hướng giảm trong cùng một chu kỳ giá.

Xem xét chuẩn xác khuynh hướng đảo chiều

Trong một thiên hướng giảm thiểu giá, chất lượng RSI thường sẽ nằm tại dưới mức 30 và không bao giờ đạt đến mức 70. Nếu mà cổ phiếu nằm trong khuynh hướng tác động giá thì chất lượng RSI sẽ nằm trên 70 và rất ít khi nằm ở mức 30. Vì vậy, mức độ này thường được áp dụng để xem xét chuẩn xác sức mạnh của một thiên hướng cũng như Giờ đây có khả năng xuất hiện việc đảo chiều giá.

Trong một chu kỳ tác động giá, Nếu như chỉ số RSI không đạt đến trên 70 rồi sau khi rơi xuống dưới 30 thì Đây là tín hiệu cho thấy giá cải tạo có xu hướng ngừng lại. Trong tiến tới, mức giá của cổ phiếu này đều có quay đầu để giảm giá.

Ngược lại, trong một chu kỳ giảm thiểu giá, khi mà chỉ số RSI không chạm mức 30 rồi sau khi chỉnh sửa vượt ngưỡng 70 thì Đó là tín hiệu cho thấy thiên hướng giảm thiểu giá của cổ phiếu đang chậm lại. Giờ đây, cổ phiếu có thẻ đảo chiều Khắc phục giá.

Tín hiệu nên mua vào hay bán ra

Khi nhìn vào biểu đồ RSI, bạn có thể quyết định chính xác được tín hiệu sắm vào bán ra ưng chuẩn những chỉ số như sau:

  • Khi đường đồ thị của RSI từ đáy đi lên đến mức 30 thì đây được xem là tín hiệu mua vào
  • Khi đường đồ thị của RSI từ đỉnh đi xuống dưới mức 70 thì Đó là tín hiệu bán ra.

Tuy thế, việc nhận định tín hiệu này chỉ mang tính biểu trưng. Bạn phải cần nối kết thêm nhiều nhân tố khác để đánh giá xác thực nhất.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất chỉ số RSI là gì? – Công thức tính RSI ,.. Hy vọng những thông tin chuyên sâu này nay sẽ giúp ích cho bạn đọc,. Chúc bạn thành công.