Tỷ suất sinh lợi là gì? Tổng hợp ưu và nhược điểm của tỷ suất này

Tỷ suất sinh lợi là gì? Tỷ suất này có những ưu và nhược điểm gì? Tỷ số này có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực tài chính kinh doanh? Cùng tìm hiểu nhanh qua bài viết dưới đây nhé!

Tỷ suất sinh lợi là gì?

Tỷ suất sinh lợi (rate) là tỷ lệ lợi nhuận của việc đầu tư vào cổ phiếu, dự án, kinh doanh,…. Tỷ suất này được xác định là tỉ số giữa lợi nhuận thu và tổng số của nguồn vốn đã bỏ ra trong 1 khoảng thời gian nhất định. Đó có thể là kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng, nửa năm hoặc là cả một năm. Nếu tỷ suất sinh lợi này càng cao thì phần lợi nhuận nhận được sẽ càng lớn.

 tỷ suất sinh lời là gì 1

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng có vai trò khá quan trọng với các chủ thể của dự án và các nhà đầu tư để họ đưa ra các quyết định phù hợp, lựa chọn ra các danh mục đầu tư hợp lý cũng như lập kế hoạch kinh doanh sao cho phù hợp đối với từng công ty hoặc cá nhân mình.

Công thức tính tỷ suất sinh lời được tính như sau:

FV = PV x (1+r)^n

Trong đó:

– r: Số tỷ suất sinh lợi.

– n: Số kỳ.

– PV ( Present Value): Giá trị hiện tại, hay còn gọi theo cách khác là số tiền đầu tư hiện tại

– FV ( Future Value): là giá trị tương lai.

Ví dụ về tỷ suất sinh lời là gì giúp bạn dễ hiểu hơn

Để mọi người hiểu hơn về cách tính tỷ suất sinh lời là gì thì chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu 2 ví dụ dưới đây:

tỷ suất sinh lời là gì

Ví dụ 1: Mua bán đất sinh lời

Chị Thu Phương mua 1 một mảnh đất với giá 2 tỷ, sau 1 thời gian bán được 4 tỷ. Chị Thu Phương nói tôi đạt được tỷ suất sinh lợi là (4-2)/2 = 10%. Nhưng nếu so với thực tế thì kết luận này là chưa đủ và chưa chính xác.

Bởi vì tỷ suất lợi nhuận còn phải xét đến kỳ hạn nên phải chỉ rõ tỷ suất sinh lợi 10% này theo từng mốc thời gian cụ thể.

  • Nếu như Chị Thu Phương mua mảnh đất với giá 2 tỷ và bán 4 tỷ trong thời gian 1 năm thì tỷ suất lợi nhuận là 10%/năm.
  • Nhưng nếu Chị Thu Phương mua mảnh đất với giá 2 tỷ và bán 4 tỷ trong thời gian 5 năm, thì khi đó tỷ suất sinh lời là 10% trong vòng 6 năm đầu tư.

Theo công thức tính tỷ suất sinh lời thì ta có kết quả tỷ suất lợi nhuận của chị Thu Phương bằng = (4/2)^(1/6)-1= 12,22%/năm.

Ví dụ 2: Mua điện thoại trả góp

Một cửa hàng bán điện thoại Đức Anh có mức giác bán điện thoại iphone 13 pro 128GB có giá là  26.000.000 VNĐ. Nếu bạn mua chiếc điện thoại này theo hình thức mua trả góp và trả trước 50% là 13.000.000 VNĐ. Số tiền còn lại khách hàng đi vay của công ty vay tiêu dùng B và trả góp số tiền 13.000.000VNĐ đều mỗi tháng, thời gian trả góp trong vòng 12 tháng.

Đối với đơn vị tài chính A, khách hàng thực hiện trả góp 2 triệuVNĐ/tháng. Còn đối với đơn vị B, khách hàng trả 1.900.000 VNĐ/tháng. Khi đó chúng ta sẽ tính tỷ suất sinh lợi của 2 công ty tài chính B và C theo công thức IRR như sau:

  • Tỷ suất sinh lời tháng của công ty tài chính A = 3.43%/tháng. Và tỷ suất sinh lời năm của đơn vị tài chính A = (1+3.43%)^12-1 = 49,88 %/năm
  • Tỷ suất sinh lời tháng của công ty tài chính B = 3.85%/tháng. Và tỷ suất sinh lời năm của đơn vị tài chính B = (1+3.85%)^12-1 = 47,35%/năm.

Khi nhìn tỷ sổ này, chắc hẳn mọi gnuowfi sẽ rất bất ngờ bở tỷ suất lợi nhuận ở lĩnh vực cho vay tài chính thường rất cao đúng không nào. Ngoài ra, nguyên nhân là vì rủi ro của ngành cho vay tiêu dùng này luôn khá cao.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi tỷ suất sinh lợi là gì cũng như các ví dụ giúp mọi người dễ hiểu hơn. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn đọc. Ngoài ra đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin khác tại chuyên trang của chúng tôi nữa nhé. Xin cảm ơn!