Tỷ giá là gì? Những tác động của tỷ giá đối với thị trường hiện nay

Tỷ giá là gì? Có lẽ đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm trong khi mà thị trường tài chính kinh doanh đang có biến động lạm phát lớn như hiện nay. Vậy thì tỷ giá đóng một vai trò như thế nào nền kinh tế cũng như các hoạt động kinh doanh sản xuất hiện nay,.

Tỷ giá là gì? – Giải đáp

Tỷ giá là mức giá chuyển đổi đồng tiền của 1 quốc gia nào đó sang đồng tiền của quốc gia hay khu vực khác trong một thời điểm nhất định. Vì thế mức tỷ giá sẽ được tính bằng hệ số đơn vị nội tệ trên một đơn vị ngoại tệ. Sẽ có 2 hình thức tỷ giá xảy ra với 1 quốc gia đó là:

Tỷ giá là gì? Những tác động của tỷ giá đối với thị trường hiện nay

Tỷ giá tăng thì đồng nội tệ giảm còn ngoại tệ sẽ lên giá.

Tỷ giá giảm đồng nghĩa với việc đồng nội tệ lên giá và ngoại tệ giảm giá

Ví dụ: Ta sẽ tính tỷ giá giữa USD và VNĐ sẽ được yết chính thức là USD/VND với ý nghĩa bao nhiêu đơn vị VND có thể đổi lấy một đơn vị USD. Tính đến tháng 7/2021 : Tỷ giá 1 USD = 23.340,00 VNĐ.

Tổng hợp các loại tỷ giá hiện nay

Hiện nay, có khá nhiều cách để phân loại tỷ giá cho phù hợp, nhưng thông thường tỷ giá là gì sẽ được chia ra dựa trên các tiêu chí như: Thị trường yết giá, nghiệp vụ giao dịch, mối quan hệ giữa các đồng tiền, theo kỳ hạn

Thị trường yết giá

  • Tỷ giá chính thức: Là tỷ giá do các cơ quan quản lý tiền tệ nhà nước công bố áp dụng vào một thời kỳ nhất định.
  • Tỷ giá thị trường: Được hình thành dựa trên cơ sở cung & cầu của thị trường

Có một số quốc gia vẫn duy trì chế độ tỷ giá cố định, thì tỷ giá chính thức và thị trường tồn tại song hành. Trong đó, tỷ giá chính thức làm căn cứ cố định cho tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại và cho phép dao động với một biên độ cho phép. Còn đối với tỷ giá thị trường tự do không chịu sự kiểm soát của ngân hàng này.

Tùy vào tình hình kinh tế mà có sự điều tiết tỷ giá của các quốc gia. Ví dụ như tỷ giá chính thức có thể hoàn toàn độc lập với tỷ giá của thị trường nhưng có những lúc lại lấy tỷ giá thị trường làm tham chiếu.

Tỷ giá là gì? Những tác động của tỷ giá đối với thị trường hiện nay

Nghiệp vụ giao dịch

  • Tỷ giá mua: Là mức định giá chủ thể được yết giá, khách hàng sẵn sàng trả để mua vào một đơn vị đồng yết giá.
  • Tỷ giá bán: là mức định giá chủ thể sẵn sàng đổi cho một đơn vị đồng tiền yết giá để lấy đồng tiền định giá.

Ngoài tỷ giá mua và bán ra còn có tỷ giá liên ngân hàng với sự tham gia liên kết của các ngân hàng thương mại với nhau.

Theo kỳ hạn

  • Tỷ giá giao ngay: Là loại tỷ giá được áp dụng cho các hợp đồng mua bán ngoại tệ được thực hiện khi tiến hành giao dịch sau 2 ngày.
  • Tỷ giá kỳ hạn: Là loại tỷ giá được áp dụng cho một vài hợp đồng mua bán ngoại tệ được ký kết trước đó nhưng thực hiện giao dịch lại diễn ra ở một thời điểm xác định trong tương lai. Trong trường hợp tỷ giá của thị trường biến động, đến thời điểm đáo hạn thì tỷ giá thực hiện vẫn được giữ nguyên theo mức trước đó.

Theo mối quan hệ tỷ giá giữa các đồng tiền với nhau

Tỷ giá là gì ảnh hưởng nhiều đến mối quan hệ tương ứng giữa các loại đồng tiền với nhau. Đây được xem là cách phân loại chuẩn xác nhất và được áp dụng cho những mục tiêu nghiên cứu cho khả năng cạnh tranh về giá trong thương mại giữa các quốc gia với nhau. Thông thường mức tỷ giá giữa các đồng tiền là không giống nhau, vì vậy trong khi tìm hiểu sức cạnh tranh giữa các mặt hàng hóa dịch vụ, các nhà inh tế thường dùng chỉ số tỷ giá để dễ so sánh với mục đích là quy về cùng một thời điểm gốc. Chỉ số tỷ giá bao gồm:

  • Tỷ giá danh nghĩa so song phương: Đây là iểu thị sự thay đổi sức mua danh nghĩa của 2 đồng tiền chưa tính đến các biến động mức giá cả hàng hóa tại hai quốc gia khác nhau. Mức tăng hoặc giảm của chỉ số này không phải đánh giá vào mức độ cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
  • Tỷ giá thực so song phương: Là tỷ giá danh nghĩa được điều chỉnh theo mức giá dao động tương đối giữa 2 quốc gia. Vì thế tỷ giá thực sẽ phản ánh được mức giá của hàng hóa nội địa so với hàng hóa ở nước ngoài.

Trên đây là những giải đáp về câu hỏi tỷ giá là gì cũng như mối liên quan giữa tỷ giá với hàng hóa ở mỗi quốc gia. hy vọng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về tỷ giá.