Tỷ giá chéo là gì? Công thức tính thế nào? Ý nghĩa của tỷ giá chéo trong kinh doanh

Tỷ giá chéo là gì? Đây là một khái niệm thường thấy trong lĩnh vực tài chính chính kinh doanh. Những không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Hãy tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp câu hỏi này nhé.

Tỷ giá chéo là gì?

Tỉ giá chéo –  Cross rate đây là tỉ giá giữa 2 đồng tiền được xác định dựa trên cơ sở suy ra từ tỉ giá của chúng với một đồng tiền trung gian (ở đây là đồng tiền thứ ba).

Tỷ giá chéo là gì?

Có 3 cách thông dụng để xác định tỷ giá chéo là:

– Tỷ giá giữa 2 đồng tiền định giá.

– Tỷ giá giữa 2 đồng tiền yết giá.

– Tỷ giá giữa 2 đồng tiền yết giá và định giá.

Ví dụ về tỷ giá chéo

– EUR / GBP = Euro / Bảng Anh Tỷ giá chéo FX

– EUR / JPY = Euro / Tỷ giá chéo của Yên Nhật

– EUR / SEK = Euro / Tỷ giá chéo Krona Thụy Điển

– AUD / NZD = Đô la Úc / Đô la New Zealand Tỷ giá chéo ngoại hối

Trong cách tính tỷ giá chéo, mọi người cần chú ý đến cặp tiền tệ chính. Khi mà 2 loại tiền tệ này đang được định giá so với nhau, chúng sẽ trở thành một cặp tỷ giá chéo. Sau đó, cặp tiền sẽ được so sánh với đồng tiền cơ bản (ví dụ: USD), tạo ra tỷ giá chéo.

Ý nghĩa của tỷ giá chéo

Tỷ giá chéo được xác định trong 2 trường hợp cụ thể đó là:

  • Tỷ giá chéo đơn: Nếu như đứng ở vị trí người mua hoặc người bán riêng biệt, bạn chỉ quan tâm đến 1 tỷ giá duy nhất khi mua hoặc bán trên thị trường giao dịch. Lúc này chúng ta không quan tâm đến chênh lệch tỷ giá mua và bán.
  • Tỷ giá chéo phức: Tỷ giá chéo được xác định cho các oại ngoại tệ ở vị trí khác nhau so với người mua hoặc người bán.

Đặc điểm của tỷ giá chéo là gì

Tỷ giá chéo thường ít được giao dịch hơn và tính thanh khoản cũng thấp hơn so với các cặp truyền thống, vừa đem lại thuận lợi, đồng thời cũng có giảm thiểu cho các người đầu tư. Bởi vì những cặp tiền tệ tỷ giá chéo ít được theo dõi hơn, các người đầu tư có thể có khả năng lớn hơn để khám phá những hiểu biết về các biến động của thị trường.

Tỷ giá chéo là gì?

Tỷ giá chéo khả thi hơn cho các người muốn tìm cơ hội ăn chênh lệch lạc giá tại những cặp tiền tệ ít phổ rộng. Sự thiếu thanh khoản có thể dẫn tới biến động lớn hơn trong quá trình hỗn loạn. Biến động lớn hơn cung cấp cho người đầu tư khả năng tạo chứng minh được lợi nhuận cao hơn hoặc Cơ hội thua lỗ lớn hơn, tùy biến động thị trường.

Tỷ giá chéo khi mà thanh khoản thấp hơn có thể dẫn đến chênh lệch giá chào mua/bán rộng hơn và trong nhiều trường hợp khắc nghiệt, các nhà đầu tư thậm chí có thể gặp vất vả trong việc vào hoặc ra khỏi nơi lệnh của họ. Dẫn tới biến chứng xấu đặc biệt mất tiền.

Tác động tiêu cực của tỷ giá chéo đó là tính thanh khoản ít có thể dẫn đến sự chênh lệch giá mua và bán, các nhà giao dịch gặp khó khăn trong việc vào hoặc ra khỏi vị trí lệnh của họ.

Công thức tính tỷ giá chéo là gì

Để có thể xác định được tỷ giá chéo giữa 2 đồng tiền định giá. Ta sẽ lấy tỷ giá của đồng tiền định giá chia cho tỷ giá của đồng tiền đang yết giá. Còn nếu muốn tính tỷ giá mua của khách hàng lấy tỷ giá bán của ngân hàng, sau đó chia cho tỷ giá mua của ngân hàng và muốn tính tỷ giá bán của khách hàng lấy tỷ giá mua của ngân hàng chia cho tỷ giá bán của ngân hàng.

Cách xác định tỷ giá giữa 2 đồng tiền Định Giá

Nếu tỷ giá yết là VND/USD và CNY/USD, thì khi tính tỷ giá chéo VND/CNY ta có công thức là:

Yết giá/định giá = (Yết giá/USD)/(Định giá/USD)

VND/USD = X/(X + VND)

CNY/USD= Y/(Y + CNY)

– X là tỷ giá mua và X + VND là tỷ giá bán của ngoại tệ VNĐ

– Y là tỷ giá mua và Y + CNY là tỷ giá bán của ngoại tệ CNY

Cách xác định tỷ giá của 2 đồng tiền yết giá

Tỷ giá yết là USD/VND và USD/CNY, tỷ giá (TG) chéo VND/CNY trong hai trường hợp mua và bán được tính theo công thức là:

Yết giá/định giá = (USD/định giá)/(USD/yết giá)

USD/VND = X/X + VND

USD/CNY = Y/Y + CNY

Các Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá chéo

– Lãi suất.

– Tỷ lệ lạm phát.

– Sự khác biệt tương đối về sức mạnh kinh tế của các quốc gia.

Trên đây là những giải đáp tỷ giá chéo là gì? công thức tính ra sao. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc. Ngoài ra đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin khác tại chuyên mục tài chính kinh doanh của chúng tôi nữa nhé. Xin cảm ơn!