Lý thuyết Dow là gì – TOP 12 nguyên lý quan trọng nên nắm vững

Lý thuyết Dow là gì? Cách áp dụng Dow trong lĩnh vực tài chính kinh doanh như thế nào? Nếu bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp khi nắm vững được lý thuyết Dow chắc chắn sẽ giúp bạn dự đoán thị trường chính xác và đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn mang về khoản lợi nhuận khổng lồ đấy.

Lý thuyết Dow là gì?

Lý thuyết Dow được thấy theo tên của nhà sáng lập Charles H.Dow. Thủa ban đầu nó được viết dưới dạng các các nguyên lý cơ bản được giới thiệu trong bài viết trên tạp chí Wall Street Journal. Khá đáng buồn là Charles H.Dow chưa thể hoàn thành được lý thuyết này thì ông đã qua đời. Khi đó một người cộng sự của ông là William P.Hamilton vì không muốn nhìn tâm huyết của Charles H.Dow sụp đổ nên đã thay ông tiếp tục nghiên cứu và phát triển để hoàn thiện lý thuyết Dow được sử dụng rộng rãi như ngày nay.

Lý thuyết Dow là gì - TOP 12 nguyên lý quan trọng nên nắm vững

Lý thuyết Dow được xem là viên gạch đặt nền móng trong lĩnh vực việc nghiên cứu về phân tích kỹ thuật. Thông qua lý thuyết này các nhà đầu tư có thể nắm được rõ các biến động về thị trường như: mã cổ phiếu, giá tiền tệ… đang niêm yết trên thị trường.

Lý thuyết này được nghiên cứu dựa trên 2 chỉ số thuộc 2 nhóm ngành kinh tế chính đó là đường sắt và công nghiệp. Mặc dù đến thời điểm hiện tại, những chỉ số này đã thay đổi khá nhiều nhưng lý thuyết Dow vẫn được nhiều người áp dụng như một lý thuyết căn bản trong thị trường tài chính.

Theo như nhiều nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ thì sự tăng hay giảm của mã cổ phiếu nào đó thường có chiều hướng giống với xu hướng thị trường. Cho nên khi phân tích kỹ thuật thì các nhà đầu tư nên đặc biệt quan tâm đến thị trường chung. Tuy lý thuyết Dow vẫn còn gặp một số hạn chế về độ trễ, nhưng lý thuyết này vẫn luôn được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao.

Những nguyên lý quan trọng nhất trong lý thuyết Dow là gì

Sau khi tìm hiểu lý thuyết Dow là gì – do ai sáng lập chúng ta cùng đến với các nguyên lý quan trọng trong lý thuyết này. Đây là vấn đề vô cùng quan trọng khi nghiên cứu lý thuyết Dow. Về cơ bản lý thuyết này có một số nguyên lý được thống kê như sau:

Chỉ số giá bình quân thị trường phản ánh đa số

Chỉ số giá bình quân sẽ phản ánh mối liên kết trong hoạt động của những nhà đầu tư. Đặc biệt là bao bao gồm nhà đầu tư tài năng với bộ óc dự đoán về những sự kiện, hiện tượng ảnh hưởng đến cung cầu trong chứng khoán.

3 xu thế trên thị trường

Nguyên lý này gồm những những xu hướng cần thiết trên thị trường chứng khoán. Xu thế cấp 1 là xu hướng quan trọng nhất gồm những các biến động tác động giảm thiểu với quy mô lớn kéo dài tới vài năm làm giá trị cổ phiếu giao động tới 20%. Xu thế cấp 2 là các biến động xen vào xu thế cấp 1 xay ra ra khi khuynh hướng cấp 1 tạm vượt qua chỉ số Lúc này của nó. Và xu hướng cấp 2 thường là những biến động giá bé hằng ngày và không cần thiết trong lý thuyết Dow.

Những nguyên lý quan trọng nhất trong lý thuyết Dow là gì

Xu thế cấp 1

Như chúng tôi đã đề cập thì Đó là những biến động lớn về giá và xuất hiện trong giai đoạn dài. Nếu các biến động làm tăng giá nhiều đợt liên tục và mỗi đợt đều chỉnh hình tất cả giá cả cao hơn trước đó. Thì xu hướng cấp 1 Hiện nay đang Khắc phục giá và thị trường sẽ được coi là thị trường sửa đổi giá (Bull Market). Và trái lại thì gọi là thị trường giảm giá hay thị trường con gấu (Bear Market).

Xu hướng cấp 2

là những biến động trung gian làm gián đoạn xu thế cấp 1 với các đợt giảm sút trợ thời xảy ra ở Bull Market hay những đợt chỉnh hình giá gọi là phục hồi xuất hiện ở Bear Market. Thường thì chúng sẽ kéo lại trong khoảng ⅓ đến ⅔ mức ảnh hưởng của xu thế 1. Và nó thường kéo dài chí ít từ 2 tuần đến nhiều tháng.

Xu thế nhỏ

Đúng như tên gọi thì biến động này kéo dài không quá mức 3 tuần và thường sẽ dưới 1 tuần. Nếu mà xu thế 1 được giả dụ thủy triều, xu hướng 2 được coi như các con sóng tất cả ảnh hưởng đến thủy triều đó thì xu hướng bé sẽ là các gợn sóng lăn tăn. Và theo H.Dow thì xu hướng này không cần thiết trên thị trường chứng khoán.

Bull market

Đây còn gọi là thị trường bò tót hay thị trường Khắc phục giá gồm 3 thời kỳ bao gồm:

  • Công đoạn đầu là quá trình tích tụ: Nhà đầu tư thực hiện cân nhắc doanh nghiệp, thị trường diễn ra chuyển biến giảm thiểu khởi đầu diễn ra cải thiện giá nhỏ.
  • Quá trình thứ 2 là khi thị trường Khắc phục trưởng vững chãi mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà kinh doanh chứng khoán.
  • Giai đoạn thứ 3 là khi thị trường sục sôi với những biến động, và cuối giai đoạn này sẽ xuất hiện nạn đầu cơ, khối lượng giao thiệp chỉnh hình, những đợt phát hành cổ phiếu ít dần đi.

Bear Market

Đó là xu hướng thị trường giảm thiểu hay còn gọi là thị trường con gấu cũng được chia làm 3 thời kỳ:

  • Giai đoạn đầu thường khởi đầu tại cuối giai đoạn Bull Market còn gọi là quá trình phân bổ. Các nhà đầu tư muốn thoát thoát khỏi sự có được cổ phiếu. Khối lượng giao thiệp có thiên hướng giảm thiểu có lẽ nói chung vẫn rất cao.
  • Công đoạn thứ hai: Là thời kỳ “hỗn loạn”, lượng người hạn chế, người bán hấp tấp, giá giảm bớt mạnh.
  • Quá trình ba: xu hướng đi xuống của thị trường yếu dần, cổ phiếu có thể mức giá thấp nhất. Và Bear Market chấm dứt với tin xấu cho doanh nghiệp cũng như thị trường.

Hai đường tiêu chuẩn bình quân của thị trường phải cùng chứng thực xu hướng của thị trường

Đây là tình trạng gây ra uẩn khúc nhất trong lý thuyết Dow, và nó đã được minh chứng về sự đúng đắn và được áp dụng tới Các năm gần đây. Nguyên lý này được hiểu là chỉ khi hai mức độ bình quân của thị trường có xu hướng đi lên thì mới tất cả qua kiểm tra dầu hiệu của sự đổi chiều xu thế chính.

Khối lượng giao thiệp sử dụng kèm với xu hướng thị trường

Khi giá biến động theo xu thế cấp 1 thì thị trường mới có thể mở mang và vẫn có thể đúng với xu hướng cấp hai. Trong Bull Market thì khối lượng giao dịch tỷ lệ thuận với giá, còn với Bear Market thì là tỉ lệ nghịch. Và theo lý thuyết dow thì chỉ có biến động giá mới quyết định biểu hiện về biến động thị trường.

Đường ngang đều có thay thế xu hướng cấp 2

Theo lý thuyết Dow thì đường ngang là giai đoạn giá ít biến động (nhỏ hơn hoặc bằng 5%). Đường ngang có thể kéo dài vài tuần hay lâu hơn trong vòng vài tháng.

Chỉ áp dụng giá cả đóng cửa để nghiên cứu

Lý thuyết Dow chỉ để ý đến số liệu cuối ngày giao dịch. Và đồng nghĩa với việc lý thuyết này không đề cao các biến động trong ngày giao dịch.

Một xu hướng cần đước coi là tiếp tục cho đến khi xảy ra biểu hiện đương nhiên về sự đảo chiều của xu thế đó

Đó là một nguyên lý xảy ra khá nhiều bàn cãi có lẽ giá trị nó đem đến là không thể phủ nhận. Nguyên lý này giúp cho dự phòng những quan điểm vội vàng trên thị trường của những nhà đầu tư. Và nguyên lý này cũng nhắc nhở những nhà đầu tư phải theo dõi thị trường thường xuyên hơn và nhẫn nại hơn trong chức năng đầu tư của bản thân

Mặt hạn chế của lý thuyết dow

Lý thuyết Dow đã có vai trò rất lớn trong giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định hợp lý nhất. Dẫu vậy cùng lúc đó thì lý thuyết này cũng có một số giảm không thể lay chuyển.

Lý thuyết Dow không luôn đúng

Đây chẳng phải là lý thuyết đúng hoàn toàn với tất cả trường hợp. Mà còn tùy thuộc vào tình hình thị trường thực tại, căn cứ trên Cơ hội của những nhà đầu tư.

Đây là lý thuyết trễ

Như các bạn đã biết thì chứng khoán luôn là thị trường với các biến động tính từng giây từng phút. Chính vì thế việc sử dụng lý thuyết này một cách thức cứng nhắc thực ra không thấy lợi cho nhà đầu tư. Nhiều lúc sẽ để tuột mất khả năng Cho nên cần biết áp dụng một cách Nhanh nhẹn để đem đến hiệu quả tốt nhất.

Lý thuyết này không hỗ trợ nhiều cho các nhà đầu tư với các biến động trung gian

Sở dĩ có giảm thiểu này là bởi lý thuyết không đưa ra các biểu hiện về sự biến động trung gian mà chỉ chuyên tâm vào những biến động lớn. Vần đế này gây ra bất lợi cho những nhà đầu tư ngắn hạn.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất về lý thuyết Dow là gì cũng như 12 nguyên lý quan trọng nhất của lý thuyết nà. Hy vọng những thông tin này đã giúp ích cho bạn đọc. Ngoài ra, đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin về lĩnh vực tài chính kinh doanh khác tại chuyên trang của chúng tôi nhé. xin cảm ơn!