Unique Selling Point (USP) – điểm mấu chốt của việc định vị thương hiệu và xây dựng chiến lược digital marketing 

Unique Selling Point (USP), hay còn được gọi là lợi điểm bán hàng độc nhất, là một nội dung rất quan trọng và là mấu chốt tạo nên sự khác biệt trong việc định vị thương hiệu doanh nghiệp. Và trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, việc xây dựng thương hiệu và xây dựng lợi điểm bán hàng độc nhất là vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp.

Theo kết quả thống kê, tại Việt Nam, một số doanh nghiệp đã tạo dựng được dấu ấn thương hiệu và đã định vị được chỗ đứng cho mình. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận lớn các doanh nghiệp lựa chọn hình thức quảng cáo dàn trải, chưa tập trung vào sự khác biệt cần nhấn mạnh riêng cho thương hiệu.

Vậy Unique Selling Point là gì? Những lợi điểm độc nhất đóng vai trò quan trọng thế nào đối với  doanh nghiệp? Và làm thế nào để xây dựng Unique Selling Point cho thương hiệu?  Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa về lợi điểm bán hàng độc nhất (USP – Unique Selling Point)

USP được hiểu là lợi thế bền vững của một thương hiệu hay sản phẩm nào đó được xác định nhằm tạo ra sự khác biệt với các sản phẩm hay các thương hiệu cạnh tranh khác. Hay hiểu theo cách đơn giản, USP chính là việc tạo nên những giá trị độc nhất của công ty, điều mà những đối thủ khác không có được, để giúp tạo sự nổi bật cho thương hiệu doanh nghiệp.

Lợi điểm bán hàng độc nhất giúp tạo ra giá trị cạnh tranh cho sản phẩm và công ty mà không phải bằng giá cả. 

Vai trò quan trọng của Unique Selling Point đối với sự thành công của doanh nghiệp

Unique Selling Point (USP) - điểm mấu chốt của việc định vị thương hiệu và xây dựng chiến lược digital marketing 

Đa số các doanh nghiệp hiện nay thường chưa có một chiến lược định vị đúng chuẩn, bài bản, chưa tập trung vào việc tạo hình ảnh nổi bật, xây dựng các quảng cáo tương tự của những người đi trước và tận dụng ảnh hưởng của các đối thủ cạnh tranh khác. Điều này có thể đạt được mục tiêu về doanh số trong giai đoạn đầu, nhưng lại không có lợi cho hình ảnh của thương hiệu về lâu dài. Và để đạt được lợi ích lâu dài, điểm mấu chốt các doanh nghiệp cần làm là xây dựng sự khác biệt cho mình bằng những lợi điểm độc nhất.

Việc xác định USP là điều thiết yếu để tạo tiền đề cho sự thành công của một sản phẩm hay một thương hiệu. Đây là một trong những điểm căn bản nhất để xây dựng thương hiệu và khẳng định khả năng thành công trên thị trường.

Unique Selling Point còn là nền tảng trong việc xác định năng lực cốt lõi, tiêu chí định vị và truyền thông thương hiệu cho sản phẩm hoặc công ty. 

Quy trình xây dựng Unique Selling Point cho thương hiệu

Xác định và thấu hiểu những mong muốn của khách hàng (customer insight)

Customer insight là ý tưởng cốt lõi của các hoạt động marketing. Để xây dựng USP cho thương hiệu, bước đầu tiên doanh nghiệp cần tìm hiểu những suy nghĩ và mong muốn ẩn sâu bên trong ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng. 

Phân tích kết quả nghiên cứu

Ở bước này, doanh nghiệp có thể sử dụng kết hợp kết quả nghiên cứu customer insight và các kết quả, báo cáo nghiên cứu thị trường để từ đó có thể xác định Unique Selling Point độc đáo. 

Xác định giá trị của sản phẩm hoặc công ty dành cho khách hàng

Sau khi đã nghiên cứu nhu cầu khách hàng và tìm kiếm các USP độc đáo, doanh nghiệp sẽ tiến hành liệt kê các giá trị mà sản phẩm hoặc công ty đang có. Và xác định những nhu cầu hiện có nào phù hợp với mong muốn ẩn giấu của khách hàng. 

Nếu hiện tại chưa có giá trị nào phù hợp thì doanh nghiệp cần cân nhắc xây dựng hoặc chuyển đổi những yếu tố sẵn có cho phù hợp với mong muốn ẩn giấu của khách hàng. Sau đó thực hiện đánh giá khả năng khai thác và phát triển những giá trị này trong hiện tại và tương lai lâu dài.

Sàng lọc và lựa chọn Unique Selling Point

Cuối cùng, doanh nghiệp sẽ tổng hợp các giá trị tiềm ẩn và các USP tương ứng qua kết quả phân tích ở các bước trên. Đồng thời sàng lọc và tìm kiếm các USP có giá trị nhất cho sản phẩm hoặc công ty. Sau đó, xác định USP phù hợp và có hiệu quả nhất cho hiện tại và tương lai.

Sau khi đã xác định được USP, doanh nghiệp sẽ dựa vào kết quả để tham chiếu nhằm xác định chiến lược định vị cho thương hiệu công ty. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều những agency uy tín để giúp các doanh nghiệp thực hiện các chiến lược định vị thương hiệu. On Digitals hiện là một trong những công ty đáng tin cậy được nhiều đối tác lựa chọn để cung cấp dịch vụ SEO và các dịch vụ marketing tổng thể.

"Chú ý: Các bộ số chỉ dùng cho mục đích tham khảo, bạn nên cân nhắc trước khi chơi và không chơi lô tô vì đó là bất hợp pháp, chỉ nên chơi lô tô do nhà nước phát hành vừa vui vừa đảm bảo ích nước lợi nhà bạn nhé."