VAR là gì? Nó có những ưu điểm và nhược điểm nào

VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng khi nào? Để trả lời cho những thắc mắc này, mời bạn tham khảo bài viết của phân tích kèo dưới đây.

Tìm hiểu thông tin VAR là gì?

VAR là gì? Nó có những ưu điểm và nhược điểm nào

VAR là từ viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài điều khiển trận đấu bằng video. Tên tiếng Anh đầy đủ của nó là Video Assistant Referee. Hiện tại, công nghệ VAR đã được sử dụng với mục đích hỗ trợ, giúp các vị trọng tài chính nắm bắt được tình hình trận đấu và đi đến những quyết định chính xác nhất trong những tình huống gây tranh cãi.

Đầu tiên, công nghệ VAR được thử nghiệm tại giải bóng đá Anh, một vài trận đấu bóng đá nổi tiếng ở quốc gia Đức và Ý. Đến năm 2018, công nghệ này được áp dụng chính thức tại những trận đấu của giải đấu World Cup cùng năm đó. Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ VAR được áp dụng trrong một giải đấu lớn như World Cup. Trước đó, công nghệ Goal Line lần đầu tiên được sử dụng trong ciệc hỗ trợ trọng tài chính vào kỳ World Cup năm 2014.

Ưu nhược điểm của VAR là gì

Công nghệ bóng đá VAR này có rất nhiều ưu điểm khác nhau. Nhờ VAR mà các trận đấu bóng đá trở nên công bằng hơn và chính xác tuyệt đối.

Tuy nhiên, công nghệ VAR cũng có một số nhược điểm cần phải giải quyết, nổi bật lớn nhất là việc làm gián đoạn trận đấu. Mặc dù vậy, điều này thực sự là cần thiết để đảm bảo được tính công bằng. Khán giả theo dõi trận đấu và các cầu thủ thi đấu trên sân bóng sẽ hài lòng vì nhược điểm này.

Nhằm giúp bạn theo dõi giải đấu hàng đầu Tây Ban Nha, chúng tôi cung cấp cho bạn kết quả bóng đá tây nha nhanh nhất những trận đấu hấp dẫn qua từng vòng đấu.

Những trường hợp được áp dụng công nghệ VAR

Bàn thắng gây tranh cãi

Khi xảy ra việc một trong hai đội thi đấu trên sân khiếu kiện về bàn thắng đã được ghi, công nghệ bóng đá VAR sẽ được áp dụng để giúp trọng tài chính theo dõi lại toàn bộ tình huống đó. Thông qua công nghệ VAR, các lỗi dù là nhỏ nhất như việt vị, sượt tay… cũng sẽ đều bị phát hiện ra. Từ đó, trọng tài chính sẽ xem xét lại bàn thắng đó có hợp lệ hay không và đưa ra những quyết định cuối cùng.

Penalties

Khu vực vòng cấm là nơi khó quan sát nhất, nhưng công nghệ VAR lại có thể giúp ích trong trường hợp này. Việc quyết định thổi phạt penalty của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ sẽ phụ thuộc vào việc tham khảo các hình ảnh của công nghệ VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực trên sân cỏ của các cầu thủ sẽ được hạn chế nhờ công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, còn thẻ vàng thứ hai sẽ không được áp dụng công nghệ này.

Nhận diện sai lầm của trọng tài

Thực tế, có không ít trọng tài mắc phải sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân cỏ. Nhờ vào công nghệ VAR, những sai lầm của trọng tài cũng có thể được sửa chữa. Từ đó, các quyết định của trọng tài sẽ được đảm bảo chính xác và công bằng nhất.

Mời bạn xem thêm ty so bong da nhanh nhất, chính xác nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24h, giúp bạn theo dõi diễn biến những trận cầu hấp dẫn đỉnh cao.

"Mọi phân tích nhận định trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi chuyên cung cấp tin thể thao cập nhật hằng ngày cho độc giả"